SCIC thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn, cơ hội về tay khối ngoại

Bạch Hoàn - Ngọc Phức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 20/10/2015 22:40 GMT+7

VTV.vn - Chủ trương thoái vốn Nhà nước của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước SCIC tại 10 DN lớn như Vinamilk, FPT đang được giới đầu tư đón nhận tích cực.

Tuy nhiên, với lượng vốn khổng lồ lên đến vài chục nghìn tỉ đồng, với phương thức thoái vốn dự kiến là thỏa thuận lô lớn, cơ hội đang về tay khối các nhà đầu tư có tiềm lực đến từ nước ngoài.

10 mã cổ phiếu mà SCIC sắp thoái vốn, lượng cổ phiếu bán ra có giá thị trường lên tới hơn 66.000 tỉ đồng. Một nguồn cung khổng lồ, nếu bán hết qua sàn sẽ tạo sức ép rất lớn lên giá cổ phiếu, nên giao dịch thỏa thuận ngoài sàn sẽ phù hợp hơn.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Chuyên gia nghiên cứu cao cấp Công ty chứng khoán MB cho biết: ‘Để giảm thiểu tác động lên thị trường, SCIC sẽ hướng đến việc sử dụng phương thức giao dịch thỏa thuận, thỏa thuận lô lớn dành cho các tổ chức trong nước hoặc nước ngoài’.

Trong danh sách thoái vốn, có nhiều cổ phiếu lâu nay được doanh nghiệp ngoại săn đón như Vinamilk với tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu lên đến 40%, cổ tức có năm xấp xỉ 50%, cổ phiếu này luôn cạn room ngoại, do đó đợt thoái vốn này là cơ hội mà khối ngoại đang nóng lòng chờ đợi.

Lãnh đạo SCIC cho rằng, khi thoái vốn bằng giao dịch thỏa thuận ngoài sàn, các nhà đầu tư ngoại đang có ưu thế.

Tại sao SCIC thoái vốn khỏi ‘con gà đẻ trứng vàng’ như Vinamilk? Tại sao SCIC thoái vốn khỏi ‘con gà đẻ trứng vàng’ như Vinamilk?

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu SCIC thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp, trong đó có cả những “con gà đang đẻ trứng vàng” cho SCIC như Vinamilk.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước