Sẽ đàm phán lại quyền mua ưu tiên của Carlsberg với Habeco

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 31/10/2016 14:13 GMT+7

VTV.vn - Carlsberg có được quyền ưu tiên mua cổ phần khi Habeco thoái vốn Nhà nước hay không? Đây là nội dung quan trọng trong cuộc đàm phán giữa Carlberg và Habeco chiều 31/10.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, điều khoản "Quyền mua ưu tiên" này được ký kết trong Hợp đồng đối tác chiến lược giữa Habeco và Carlsberg từ khoảng năm 2006. Đến nay, phía Carlsberg đang muốn thực hiện quyền này để mua hết toàn bộ phần vốn nhà nước của Habeco, tức khoảng gần 82% (tương đương 9.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, về việc thực hiện "Quyền mua ưu tiên" của Carlsberg đang có một số vấn đề. Như tại thời điểm ký hợp đồng hợp tác chiến lược các văn bản pháp lý liên quan là chưa đầy đủ. Trong quá trình thực hiện hợp đồng đối tác chiến lược và hợp đồng mua cổ phiếu giữa hai bên có nhiều khúc mắc. Như việc, Carlsberg chỉ được chấp thuận mua 15,77% cổ phần tại Hebeco nhưng trong qua trình thực hiện, Carlsberg đã tự mua thêm 1,31% để nâng thành 17,08% mà chưa thống nhất với Habeco.

Việc Việt Nam tham gia WTO điều khoản "Quyền mua ưu tiên" cũng không còn phù hợp với thông lệ quốc tế. Pháp luật Việt Nam cũng quy định phải đấu giá công khai khi thoái vốn Nhà nước. Bản thân quyền mua ưu tiên cũng không đảm bảo sự công bằng đối với các nhà đầu tư nhỏ trên thị trường.

Hiện tại, giá cổ phiếu của Habeco sau 2 ngày giao dịch trên Upcom cũng đã tăng thêm 55% và liên tục dư mua ở mức giá trần.

Trước những khúc mắc này, trong chiều nay, Carlsberg và Habeco sẽ cùng thảo luận lại một số điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là quyền mua ưu tiên. Cuộc đàm phán có sự chứng kiến của Bộ Công Thương. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước