Sẽ khởi tố các cá nhân có thu nhập qua Google, Facebook cố tình không nộp thuế

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ năm, ngày 09/08/2018 06:20 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong trường hợp đã hướng dẫn, tuyên truyền nhưng người nộp thuế vẫn cố tình chây ì không nộp sẽ bị khởi tố về tội trốn thuế.

Hơn 1 tuần nay, giới kinh doanh thương mại điện tử xôn xao vì hai cá nhân ở TP.HCM và Quảng Nam đang bị cơ quan thuế truy thu hàng tỷ đồng vì có các khoản thu từ Google, Facebook nhưng lại không kê khai nộp thuế. Vậy còn bao nhiêu cá nhân có thu nhập  từ Google, Facebook chưa kê khai nộp thuế và ngành thuế sẽ có giải pháp như thế nào để thu được thuế, khi hầu hết các giao dịch thương mại điện tử hiện nay đều không công bố thông tin và xuất hóa đơn thanh toán.

41 tỷ đồng và gần 17 tỷ đồng là số tiền mà hai cá nhân tại TP.HCM và tỉnh Quảng Nam đã nhận từ Google, Facebook nhưng không nộp thuế. Cơ quan thuế đã nhiều lần gửi giấy mời lên làm việc nhưng một trong hai người này đã không còn ở địa chỉ tạm trú.

Mặc dù đã có quyết định truy thu nhưng đến nay hai cá nhân này vẫn chưa nộp một đồng thuế nào. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trong trường hợp đã hướng dẫn, tuyên truyền mà người nộp thuế vẫn cố tình chây ì không nộp sẽ bị khởi tố về tội trốn thuế.

Ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ chính sách - Tổng cục Thuế nói: "Nếu như cá nhân có nghĩa vụ thuế không nộp đến mức xác định là trốn thuế sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để điều tra, trường hợp cần thiết sẽ khởi tố theo quy định của pháp luật".

Theo Luật Quản lý thuế, các Ngân hàng thương mại không phải có trách nhiệm cung cấp định kỳ thông tin về giao dịch của các cá nhân kinh doanh qua mạng. Do vậy, việc những cá nhân có thu nhập từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài, chỉ được phát hiện khi cơ quan thuế yêu cầu các ngân hàng thực hiện biện pháp rà soát.

"Ở Việt Nam có khoảng trên 60 ngân hàng thương mại và có hàng triệu tài khoản, thông tin về tài khoản là bảo mật của khách hàng. Khi có phát sinh những thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của các cơ quan, các ngân hàng sẽ cung cấp trong trường hợp cơ quan thuế yêu cầu", ông Lưu Đức Huy cho biết.

Để hạn chế tình trạng trên, dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đã bổ sung quy định, các ngân hàng sẽ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin định kỳ về các giao dịch thanh toán liên quan đến thương mại điện tử cho cơ quan thuế. Từ đó, cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định được những cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế.

Hiện nay, có khoảng 14.000 tài khoản kinh doanh thương mại điện tử tại Hà Nội và TP.HCM phải đăng ký kê khai để theo dõi và nộp thuế.

Kiếm tỷ đồng từ Facebook, Google nhưng 'quên' nộp thuế Kiếm tỷ đồng từ Facebook, Google nhưng "quên" nộp thuế

VTV.vn - Ngày càng nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội với số tiền lên đến cả chục tỷ đồng/năm nhưng lại chưa làm nghĩa vụ đóng thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước