Sẽ quy hoạch Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 31/05/2018 19:27 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về nguyên tắc sẽ quy hoạch một Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Chiều 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Ngãi. Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi có quyết tâm trong phát triển và chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời đề nghị tỉnh cần phải có quyết tâm lớn hơn nữa trong phát triển, nhất là phải đặt Quảng Ngãi trong sự phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. 

Cùng với việc đồng ý sẽ quy hoạch một Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam triển khai có chất lượng và hiệu quả dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ công suất 6,5 triệu tấn/năm lên 8,5 triệu tấn/năm, để khi hoàn thành dự án vào năm 2021, nhà máy này sẽ có đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế. Vì hiện tại, khoảng 80% thu ngân sách của Quảng Ngãi từ nhà máy này. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã tích cực triển khai cổ phần hóa. Mặc dù mới bán 8% cổ phần nhưng đã thu về được trên 5.800 tỷ đồng. Thủ tướng đề nghị nhà máy cần tích cực để sớm tìm được nhà đầu tư chiến lược. 

Về dự án xây dựng tuyến đường ven biển từ Dung Quất đến Sa Huỳnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần triển ngay việc cắm lộ giới, giải phóng mặt bằng để bán đấu giá quyền sử dụng đất những diện tích ven tuyến đường để lấy vốn triển khai dự án.

Cùng với dự án này, Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc đưa sân bay Chu Lai trở thành một Trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực miền Trung. Thủ tướng đề nghị, tỉnh Quảng Ngãi tích cực huy động các nguồn vốn từ xã hội để triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công - tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phải đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư - kinh doanh, xây dựng các chính sách ổn định, lâu dài, nhất quán và dễ dự đoán nhằm thu hút các nhà đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân. 

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương về tổng kết 2,5 năm thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, để từ đó có tầm nhìn và giải pháp tốt hơn trong phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước