Sendo, Tiki sáp nhập: Chờ đợi "game lớn"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 15/02/2020 14:40 GMT+7

VTV.vn - Tiki, Sendo có tạo thành "Tỉ đô" như kỳ vọng của mọi người hay không? "Cuộc chiến đốt tiền" đang trong hồi gay cấn.

Tuần qua, trang DealstreetAsia đưa tin, hai ông lớn thương mại điện tử của Việt Nam là Sendo và Tiki tiến hành đàm phán về sáp nhập. Giới quan sát đặt ngay câu hỏi: Có phải thị trường thương mại điện tử quá khắc nghiệt đã khiến 2 "ông lớn" này muốn về chung một nhà hay không? Trong khi đó, cộng đồng mạng đại diện cho nhiều người tiêu dùng lại đang bàn luận khá rôm rả về một nền tảng thương mại điện tử mới của người Việt và cho người Việt. 

Nếu đa số đang chờ đợi một cái gật đầu chính thức thì tính đa chiều trong phỏng đoán càng làm thương vụ có thể xảy ra này thêm hấp dẫn. Theo nhận định của ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom), trường hợp sáp nhập này khó có thể xảy ra bởi tính riêng phương thức kinh doanh, đội ngũ của 2 doanh nghiệp lớn này, việc sáp nhập không phải dễ dàng. Có chăng, có thể là một doanh nghiệp lớn nào đó đứng ra đưa 2 "ông lớn" này về chung một nhà. Còn nếu thực sự xảy ra thì hai doanh nghiệp có thể bổ trợ để tăng sức cạnh tranh cho nhau.

"Giả sử 2 doanh nghiệp này sáp nhập thì sẽ tạo ra một doanh nghiệp thương mại điện tử nội đủ năng lực, tầm vóc để cạnh tranh đường dài với doanh nghiệp ngoại. Như vậy, đây là một hướng đi tốt của các doanh nghiệp nội ngành thương mại điện tử. Từ đó, Việt Nam mới làm chủ được những ngành công nghiệp tương lai như thương mại điện tử" - ông Nguyễn Ngọc Dũng nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Việt Hùng, một KOL trong cộng đồng startup công nghệ, cũng có quan điểm: Sự hợp nhất khó có thể xảy ra. Sự kết hợp giữa Tiki và Sendo chỉ là màn "song kiếm hợp bích" nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường chứ không phải là cuộc "khắc nhập" M&A để tạo nên một gã khổng lồ mới bởi mô hình của hai trong 4 "ông lớn" của ngành thương mại điện tử này, cơ bản khác nhau.

Nếu M&A xảy ra, 4 ông lớn giờ chỉ còn là cuộc cạnh tranh của 3, vì thế khắc nghiệt hơn. Cuộc đua càng khắc nghiệt thì người tiêu dùng lại chờ đợi xem mình sẽ được hưởng lợi gì, nhưng cũng có vài băn khoăn vì họ có những trải nghiệm xung đột khác nhau trong quá khứ.

Sendo, Tiki sáp nhập: Chờ đợi game lớn - Ảnh 1.
Sendo, Tiki sáp nhập: Chờ đợi game lớn - Ảnh 2.
Sendo, Tiki sáp nhập: Chờ đợi game lớn - Ảnh 3.

Tiki, Sendo có tạo thành "Tỉ đô" như kỳ vọng của mọi người hay không? "Cuộc chiến đốt tiền" đang trong hồi gay cấn và những ông trùm tài chính chống lưng thì vẫn luôn giấu mặt ở đằng sau để sẵn sàng tung ra một cú xoay chiều kịch bản không ai ngờ ở phút 89. 

Tiki và Sendo đang đàm phán để hợp nhất Tiki và Sendo đang đàm phán để hợp nhất

VTV.vn - Một thông tin từ trang DealStreetAsia, hai sàn thương mại điện tử nội địa lớn nhất của Việt Nam là Tiki và Sendo đang đàm phán về việc sáp nhập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước