Sếp FPT Telecom: Chúng tôi làm một sản phẩm "ra tấm ra món", là sản phẩm thật chứ không phải "chém gió"

Quốc Lê-Thứ ba, ngày 27/04/2021 11:31 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến cho biết người ta vẫn hay nói rằng "FPT không biết làm sản phẩm"

Tối qua (26/4), FPT đã tổ chức sự kiện mang tên The World’s First, giới thiệu một sản phẩm công nghệ được cho là đầu tiên trên thế giới – Hands-free Android TV Box.

Sản phẩm được giới thiệu là "The World’s First" của FPT Telecom là FPT Play Box S, đời thứ 5 của FPT Play Box, là thiết bị kết hợp giữa TV Box và loa thông minh với điểm nhấn là tính năng Hands-free Voice Control (Điều khiển không chạm).

Với FPT Play Box S, người dùng không cần cầm điều khiển vẫn có thể chuyển kênh bằng giọng nói, mở các bộ phim yêu thích, tương tác với trợ lý ảo Google Assistant, điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà bằng tiếng Việt. Đại diện FPT cho biết hiện FPT Play Box S là thiết bị loa thông minh duy nhất hỗ trợ khả năng nhận lệnh bằng tiếng Việt trên thị trường.

Ngoài ra, ứng dụng Rogo Smart Home trên FPT Play Box S cũng là trình điều khiển các thiết bị thông minh. Sản phẩm này tương thích với hơn 5.000 thiết bị thông minh từ hơn 150 nhà cung cấp thông qua nền tảng Google Home. Người dùng có thể kết nối với bóng đèn, quạt, camera an ninh,… để điều khiển bằng giọng nói hay hẹn lịch trình bật tắt, theo dõi lịch làm việc để đưa ra thông tin nhắc nhở, thiết lập đồng hồ báo thức, hẹn giờ, đồng thời cập nhập tình hình thời tiết, giao thông trước khi bạn ra khỏi nhà.

Bên lề "The World’s First", phóng viên VTV đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Chủ tịch FPT Telecom – ông Hoàng Nam Tiến về sản phẩm mới mà công ty này vừa ra mắt cũng như về sự thay đổi trong cách làm sản phẩm của doanh nghiệp công nghệ Việt.

Sếp FPT Telecom: Chúng tôi làm một sản phẩm ra tấm ra món, là sản phẩm thật chứ không phải chém gió - Ảnh 1.

Phóng viên VTV đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Chủ tịch FPT Telecom – ông Hoàng Nam Tiến

PV: Vì sao sự kiện này lại được đặt tên là The World’s First?

Ông Hoàng Nam Tiến: Bởi vì đây là sự tự hào cho nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ công nghệ chúng tôi để ra đời được một sản phẩm đầu tiên trên thế giới.

PV: Đặc trưng nào để khẳng định rằng nó đúng là đầu tiên trên thế giới?

Ông Hoàng Nam Tiến: Chắc các bạn đã quá quen thuộc với các sản phẩm smarthome, ngôi nhà thông minh. Có quá nhiều hãng đã làm việc này. Nhưng hầu hết đều chưa đáp ứng đúng mong muống của người dùng. Sản phẩm chủ yếu chỉ mang tính trình diễn. Nhưng FPT Play Box S sẽ là trái tim của một ngôi nhà thông minh. Kết nối tất cả các thiết bị ở trong nhà vào bộ điều khiển trung tâm. Và đặc biệt, bạn sẽ điều khiển mọi thứ bằng tiếng Việt.

Đây là sản phẩm lần đầu tiên trên thế giới, không phải Sony, Samsung hay Xiaomi mà là của một công ty Việt Nam công bố sự hợp tác với hệ điều hành Android của Google để tạo ra một smarthome hub hoàn chỉnh, đầy đủ và dễ dàng kết nối với bất cứ thiết bị số, thiết bị thông minh nào trong hệ sinh thái Android.

PV: Tại sao lại là hợp tác với Google mà không phải thiết bị mà FPT sáng tạo 100%?

Ông Hoàng Nam Tiến: Tại sao chúng ta lại phải tự trói tay chân của mình khi mà hệ sinh thái Android đã có hàng tỷ người dùng với hàng triệu thiết bị ngoại vi? Tại sao chúng tôi lại cắt giảm đi lợi ích của hàng triệu người dùng chỉ để tạo ra sản phẩm của riêng mình?

PV: Sản phẩm này theo thông báo sẽ được ngay lập tức bán sang châu Âu, FPT làm gì để đạt được điều này?

Ông Hoàng Nam Tiến: Chúng tôi đã phát triển phần mềm và sản phẩm có chất lượng tốt cho gần 100 công ty trên khắp toàn cầu, hầu hết đều nằm trong top 500. Đó là cơ sở để chúng tôi có thể ngay lập tức đưa được sản phẩm tới những thị trường khó tính. Không có gì phải nghi ngờ.

Sếp FPT Telecom: Chúng tôi làm một sản phẩm ra tấm ra món, là sản phẩm thật chứ không phải chém gió - Ảnh 2.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến thể hiện sự tự hào về sản phẩm FPT Play Box S

"Người ta nói, FPT không biết làm sản phẩm"

PV: Trước nay, người ta vẫn biết FPT gia công phần mềm cho khắp thế giới, lần này FPT quyết định nghĩ khác?

Ông Hoàng Nam Tiến: Người ta vẫn hay nói FPT không biết làm sản phẩm. Và vì vậy chúng tôi quyết phải làm ra một sản phẩm cho ra tấm ra món. Là sản phẩm thật chứ không phải "chém gió".

Nhưng đây cũng không phải sự thay đổi tư duy tức thời mà là kết quả đầu tư, nghiên cứu phát triển trong 9 năm qua của chúng tôi. Nó là kết quả của chiến lược quốc gia Make in Vietnam. Doanh nghiệp Việt Nam làm chủ các công nghệ mới nhất, làm chủ các sản phẩm hàng đầu thế giới.

PV: Việc doanh nghiệp Việt làm chủ cả phần cứng và phần mềm, làm chủ hoàn toàn sản phẩm Make in Vietnam sẽ có ý nghĩa thế nào với chiến lược chuyển đổi số tới đây?

Ông Hoàng Nam Tiến: Tôi nghĩ thế này, và chúng ta đã quá quen thuộc với việc chúng ta phải dùng điện thoại của hãng nào đấy, mua TV của hãng nào đấy và đi ô tô của hãng nào đấy. Mà hãng nào đấy thì hầu hết là thương hiệu nước ngoài. Bây giờ thì người dân Việt Nam đã rất quen thuộc với việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng, những nền tảng Make in Việt Nam và bây giờ là phần cứng. 

Sẽ ngày càng nhiều hơn nữa các sản phẩm phần cứng Việt Nam trong các lĩnh vực 5G, trong lĩnh vực IOT, trong lĩnh vực robot, smarthome... và tôi nghĩ rằng người dân sẽ đón nhận một cách tích cực hơn. Chúng ta hay ca ngợi người Nhật, người Hàn Quốc luôn tin tưởng, ưa chuộng sản phẩm nội địa. Và giờ đây người Việt cũng sẽ như vậy. Sản phẩm do chúng ta làm chủ sẽ phát triển chúng ta và cũng sẽ giúp chúng ta bước vào không gian số tốt hơn, an toàn hơn.

*Cảm ơn ông vì cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước