Sếp lớn Huawei: Mỹ sẽ "mất" rất nhiều

Thùy An-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 07:53 GMT+7

VTV.vn - Đã vừa có thêm lời cảnh báo đanh thép được phát ra từ Huawei cho việc Chính phủ Mỹ "chèn ép" công ty này thời gian qua.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg, Andy Purdy, Giám đốc an ninh của Huawei tại Mỹ cho biết, những chế tài thắt chặt việc kinh doanh của Huawei từ Chính phủ Tổng thống Trump đang làm tổn thương người dân Mỹ hơn là công ty này.

Sếp lớn Huawei: Mỹ sẽ mất rất nhiều - Ảnh 1.

Andy Purdy, Giám đốc an ninh của Huawei tại Mỹ

Ông Andy Purdy nói rằng Huawei cuối cùng rồi cũng sẽ phục hồi và thích nghi với môi trường kinh doanh mới, nhưng rất nhiều công dân Mỹ sẽ mất việc làm.

"Mở rộng các biện pháp chống lại Huawei chắc chắn sẽ buộc công ty chuyển toàn bộ chuỗi cung ứng của mình trở lại Trung Quốc. Điều này sẽ đưa công ty ra khỏi các đối tác toàn cầu của Mỹ và toàn cầu", ông Andy Purdy nói.

Vị giám đốc an ninh này cũng nhấn mạnh rằng khi Huawei trở nên độc lập và không phụ thuộc trong thời gian dài, công ty sẽ không sử dụng trở lại các công nghệ Mỹ nữa. Ông Andy Purdy cũng cảnh báo, các công ty Trung Quốc khác cũng có thể làm theo và cuối cùng làm tổn thương tính cạnh tranh của Mỹ trong lĩnh vực này, và điều này có thể sẽ lan sang nhiều ngành công nghiệp khác.

Sếp lớn Huawei: Mỹ sẽ mất rất nhiều - Ảnh 2.

Việc Trung Quốc trừng phạt ngược trở lại với các công ty của Mỹ, như Apple là hoàn toàn có thể xảy ra

Cũng theo ông Andy Purdy, những chế tài mới được áp dụng với Huawei có thể khiến Trung Quốc trừng phạt ngược trở lại với các công ty của Mỹ, như Apple. Điều này có thể dẫn đến một giai đoạn khốc liệt mới của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức của Huawei đưa ra lời cảnh báo với Chính phủ Mỹ.

Cách đây ít ngày, Trong một bài viết gửi tới tạp chí tài chính Nikkei Asian Review, bà Joy Tan, Phó chủ tịch cấp cao của Huawei Mỹ cho rằng những nỗ lực nhằm "bóp nghẹt" Huawei của Mỹ sẽ khiến nước này thiệt hại nặng hơn Trung Quốc.

Vào ngày 13/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký gia hạn lệnh cấm vận mua bán công nghệ đối với Huawei thêm 1 năm. Như vậy, các công ty Mỹ sẽ không được sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei cho tới năm 2021.

Đến ngày 15/5, Chính quyền của Tổng thống Mỹ đã có động thái nhằm chặn các nguồn cung chip toàn cầu của Huawei.

Quy định mới được Bộ Thương Mại Mỹ công bố sẽ tăng cường quyền hạn của Mỹ trong việc yêu cầu giấy phép bán các sản phẩm bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài theo công nghệ của Mỹ cho Huawei, từ đó làm tăng khả năng của Washington trong việc ngăn chặn xuất khẩu chip cho Huawei.

Ngay sau động thái từ phía Mỹ, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Mỹ cần phải chấm dứt "sự đàn áp vô lý" các công ty Trung Quốc như Huawei.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước