Siết cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 16/04/2019 12:10 GMT+7

VTV.vn - Siết chặt dần quản lý du lịch outbound; Siết cho vay mua nhà trị giá trên 3 tỷ đồng là hai trong số những thông tin đáng chú ý trên các báo sáng nay (16/4).

Khách hàng vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro tăng lên 150%, gấp 3 lần quy định hiện hành. Đó là quy định trong dự thảo Thông tư về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vừa được công bố.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc tăng hệ số rủi ro như dự thảo đưa ra sẽ làm lãi suất cho vay đối với những khoản vay bất động sản tăng lên, khi chi phí vốn của ngân hàng tăng. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay tiêu dùng, vay mua nhà ở cao cấp trên 3 tỷ đồng nhằm hạn chế dòng vốn cho vay tiêu dùng đổ vào kinh doanh bất động sản, giảm thiểu rủi ro khi thị trường bất động sản có biến động mạnh theo chiều hướng xấu.

Một báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường CBRE năm 2018 cho thấy, trong phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang ở TP.HCM, tỷ lệ mua đầu tư chiếm đến 61%, khách hàng mua để ở chỉ chiếm 26%.

Bài viết trên tờ Công an nhân dân sáng nay (16/5) cho biết, du lịch out bound hiện nay có sự dịch chuyển đáng kể theo nhiều xu hướng mới. Ví dụ, thay vì chỉ phụ thuộc vào thông tin và tour, tuyến định sẵn do các đơn vị lữ hành định sẵn, nhiều người đang đi du lịch nước ngoài theo cách tự túc, tự đặt vé, tự đặt dịch vụ. Thay vì các thị trường truyền thống, nhiều chuyến đi trải nghiệm, khám phá các địa điểm mới đang được lựa chọn nhiều hơn. Điều này chứng tỏ trình độ, chất lượng đời sống của người dân ngày càng nâng lên.

Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ngành du lịch phải tuyên bố chính thức những điểm đến mới, cần có những cảnh báo cho du khách về điểm đến tiềm ẩn rủi ro. 

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5#phantram Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5#phantram

VTV.vn - Quyết định chính sách lãi suất mới này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/3/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước