Xu hướng vay mua nhà dài hạn

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo một số ngân hàng, tỷ lệ vay mua nhà trả góp ở Việt Nam chiếm xấp xỉ 50% trong số các giao dịch mua nhà.

Ở các nước phát triển như Mỹ, Singapore, việc mua nhà trả góp gần cả đời người được xem là việc bình thường vì 80-90% người dân đều vay mua nhà trả góp. Còn ở Việt Nam, việc mua nhà trả góp lâu dài mới bắt đầu phổ biến trong thời gian gần đây.

Tài chính là rào cản lớn nhất đối với các gia đình trẻ bởi vay tiền bạn bè, người thân cũng khó khăn, lại không chủ động được thời gian trả nợ. Còn nếu chỉ tích cóp từ lương, mỗi tháng dành dụm từ 4 đến 5 triệu đồng một tháng, sẽ phải mất 20 đến 25 năm, họ mới có thể mua được căn nhà 1 tỷ. Trong khoảng thời gian đó, họ còn phải trả thêm tiền đi thuê nhà. Do đó, nhiều gia đình trẻ đã lựa chọn vay mua nhà trả góp.

Ở Anh, Canada, Thụy Điển, Malaysia, việc vay lên tới 40 năm khá phổ biến. Thậm chí, ở Nhật Bản, một số tổ chức tín dụng cho vay lên tới 99 năm.

Vay dài hạn là một giải pháp phổ biến với các tổ chức tín dụng trên thế giới. Đáng chú ý, một số chủ đầu tư trên thị trường cũng bắt đầu áp dụng hình thức cho vay dài hạn hơn, thay vì thời hạn 15-20 năm như trước đây.

Phương án vay mua nhà trả góp hiện đã có, tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, người đi vay tiền ngân hàng mua nhà cần có mức thu nhập ổn định để đảm bảo mức sống tối thiểu và khoản tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng. Ví dụ, theo tính toán, với căn hộ dưới 1 tỷ đồng, tổng thu nhập của người đi vay khoảng từ 12-15 triệu đồng/tháng mới đảm bảo khả năng chi trả.

Giá căn hộ tại TP.HCM liên tục leo thang Giá căn hộ tại TP.HCM liên tục leo thang Khan hiếm căn hộ nhỏ tại nội đô Hà Nội Khan hiếm căn hộ nhỏ tại nội đô Hà Nội Hà Nội: Nguồn cung căn hộ bán tăng kỷ lục trong quý 4/2018 Hà Nội: Nguồn cung căn hộ bán tăng kỷ lục trong quý 4/2018

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước