Siết nhu cầu vay ngoại tệ giúp ổn định thị trường ngoại hối

Nguyễn Trang - Văn Viện (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/03/2016 23:16 GMT+7

VTV.vn - Việc siết vay ngoại tệ với các doanh nghiệp được đại diện Ngân hàng Nhà nước đánh giá là góp phần ổn định thị trường ngoại hối.

Các ngân hàng thương mại sẽ chấm dứt cho các doanh nghiệp vay ngoại tệ rồi chuyển thành VND để mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh. Đây là nội dung quan trọng nhất của Thông tư 24 chính thức có hiệu lực kể từ ngày 31/3.

Theo Thông tư 24, trong bốn nhóm đối tượng có nhu cầu vay ngoại tệ thì chỉ một nhóm đối tượng thuộc diện bị cấm cho vay ngoại tệ kể từ ngày 31/3, đó là với trường hợp doanh nghiệp chỉ muốn vay ngoại tệ sau đó bán đi lấy tiền đồng để hưởng mức chênh lệch lãi suất cao, bởi thực chất bản thân họ chỉ có nhu cầu tiền VND chứ không phải ngoại tệ.

Theo ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, đến giai đoạn hiện nay nền kinh tế tăng trưởng tốt, cầu tín dụng tăng trưởng trở lại, cầu về ngoại tệ cũng tăng cao nên trong lộ trình chống đôla hóa, cần chuyển dần từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua bán, nên đối tượng cần thu hẹp và chỉ phục vụ đúng đối tượng cần ngoại tệ.

Đó là ba đối tượng có nhu cầu vay ngắn, trung và dài hạn để phục vụ thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa để phục vụ sản xuất cho xuất khẩu, nhóm có dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài với công trình quan trọng quốc gia và với doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước