"Siết" quy định cho trung gian thanh toán: Cần thiết nhưng còn băn khoăn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, muốn thanh toán điện tử, người dùng phải cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ cá nhân cho ngân hàng để định danh chính mình kèm theo các giao dịch điện tử.

Sắp tới, nếu hình thức tiền di động được triển khai thì Ngân hàng Nhà nước đang có quan điểm là các công ty viễn thông cũng sẽ phải thực hiện đầy đủ việc định danh này. Và cũng vì một quan điểm khác là về bản chất Mobile Money thực tế là e-money - ví điện tử nên dự thảo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước cho rằng, các doanh nghiệp ví điện tử cũng cần phải bổ sung việc định danh. 

Ngân hàng Nhà nước nhận định: Vì quy định hiện nay người dân buộc phải có tài khoản ngân hàng mới dùng được ví điện tử. Ngân hàng đã làm sẵn khâu định danh nên doanh nghiệp ví điện tử chỉ cần thêm các bước thu thập, xác thực thông tin là đáp ứng. 

Tuy nhiên thực tế các doanh nghiệp ví điện tử và chuyên gia lại còn nhiều băn khoăn. Hãng tư vấn Ernst&Young Việt Nam ước tính: Chi phí trung bình để thu thập 1 tài khoản ngân hàng là 300.000 đồng, nếu một doanh nghiệp ví điện tử có hơn 4 triệu tài khoản ví thì để hoàn thành việc thu thập thông tin đã là hơn 1.000 tỷ đồng, chưa tính đến các chi phí lưu trữ, quản lý phát sinh sau đó.

Hiện dự thảo sửa đổi Thông tư 39 để quản lý trung gian thanh toán vẫn đang được lấy ý kiến. Giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh bức tranh thị trường thanh toán điện tử sẽ còn phát triển nhanh chóng hơn nữa sau khi tiền di động Mobile Money được cấp phép, thì cần có sự phản biện kĩ càng với những quy định ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của thành viên trong thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước