Siêu lạm phát tại Venezuela: 1kg thịt giá hơn 9 triệu Bolivar

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 21/08/2018 17:15 GMT+7

VTV.vn - Để mua 1kg thịt, người dân Venezuela phải bỏ ra tới hơn 9 triệu Bolivar. Điều này cho thấy Venezuela đang đối mặt với tình trạng siêu lạm phát.

Hiện nay, Chính phủ Venezuela đang bắt đầu thực hiện các biện pháp cải tổ nền kinh tế, tuy nhiên hiệu quả của những biện pháp này vẫn bị phe đối lập cũng như các chuyên gia kinh tế hoài nghi.

So với các tờ tiền cũ, 5 số 0 trên những tờ tiền mới phát hành của Chính phủ Venezuela đã biến mất. Tình trạng siêu lạm phát ở Venezuela đã trở nên mất kiểm soát từ nhiều năm nay. Những mặt hàng dù là cơ bản nhất cũng phải mất hàng đống tiền mới mua được: 5 triệu Bolivar cho 1kg cà chua; một cuộn giấy vệ sinh cũng phải tốn khoảng 2,6 triệu Bolivar, trong khi đó 2,6 triệu Bolivar đổi ra chỉ được chưa đến 0,5 USD, khoảng 10.000 VND.

Siêu lạm phát tại Venezuela: 1kg thịt giá hơn 9 triệu Bolivar - Ảnh 1.

2,4 kg thịt gà có giá 14,6 triệu Bolivar. (Ảnh: Reuters)

Việc Tổng thống Maduro rốt ráo cải tổ hệ thống tiền tệ khiến nhiều người dân và doanh nghiệp lo sợ, vì những bất ổn tài chính sắp tới có thể ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của họ. Nhiều người đã đổ xô đi đầu cơ tích trữ nhu yếu phẩm.

Không chỉ cải tổ tiền tệ, giá xăng sẽ được nâng lên mức ngang với quốc tế. Chính phủ cũng kêu gọi tăng 3.000% lương tối thiểu.

Siêu lạm phát tại Venezuela: 1kg thịt giá hơn 9 triệu Bolivar - Ảnh 2.

1 kg thịt có giá 9.500.000 Bolivar. (Ảnh: Reuters)

Siêu lạm phát tại Venezuela: 1kg thịt giá hơn 9 triệu Bolivar - Ảnh 3.

Cuộn giấy vệ sinh giá 2.600.000 triệu Bolivar. (Ảnh: Reuters)

Việc giao dịch hàng hóa tại Venezuela trở nên rất khó khăn. Người dân nước này thậm chí không thể chịu nổi cảnh phải mang hàng đống tiền đi mua đồ và chuyển sang giao dịch hàng đổi hàng.

Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro tự tin phát biểu rằng, những biện pháp mới này sẽ góp phần bình ổn nền kinh tế dầu mỏ.

Năm 2016, ông Maduro cũng từng xóa bỏ đồng tiền mệnh giá lớn nhất nhưng lại không có đồng thay thế, khiến kinh tế rơi vào cảnh hỗn loạn, hàng trăm vụ cướp giật đã xảy ra. Lần này, các đồng tiền cũ vẫn tồn tại song hành cùng tiền mới. Thế nhưng điều này lại khiến người tiêu dùng phải lúng túng. Giới ngân hàng cũng lo ngại, những thay đổi quá đột ngột này có thể khiến hệ thống tài chính Venezuela bị sập.

Tăng lương tối thiểu thêm 34 lần, người dân Venezuela như “ngồi trên đống lửa” Tăng lương tối thiểu thêm 34 lần, người dân Venezuela như “ngồi trên đống lửa”

VTV.vn - Tuyên bố tăng lương tối thiểu thêm 34 lần của Tổng thống Maduro khiến nhiều cửa hàng tại Venezuela rơi vào nguy cơ phải đóng cửa, nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước