Singapore chi thêm 48,4 tỷ SGD đối phó dịch COVID-19

PV Thường trú Đài THVN tại Singapore-Thứ sáu, ngày 27/03/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Gói Ngân sách Phục hồi được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore Heng Swee Keat công bố chiều 26/3.

Gói Ngân sách Phục hồi này sẽ có giá trị lên tới 48,4 tỷ SGD (khoảng 33 tỷ USD) và tập trung vào ba mục tiêu chính gồm duy trì việc làm, hỗ trợ người lao động và đảm bảo mức sống người dân; hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các khó khăn trước mắt; và củng cố, tăng cường năng lực tự phục hồi xã hội và kinh tế.

Chính phủ sẽ phân bổ 15,1 tỷ SGD cho Gói Hỗ trợ Việc làm, tăng hơn 10 lần so với gói hỗ trợ tương tự được công bố trong Ngân sách 2020. Gói hỗ trợ này sẽ giúp các doanh nghiệp và công ty giữ cho 1,9 triệu người lao động Singapore tiếp tục được làm việc.

Ngoài việc miễn giảm thuế bất động sản, tiền thuê mặt bằng, kéo dài thời gian nộp thuế, Chính phủ Singapore cũng dành vốn vay cho các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn về dòng tiền hiện nay.

Nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống trước tác động của dịch COVID, Chính phủ Singapore đưa ra một loạt chương trình như hỗ trợ tiền mặt cho người dân, phát thẻ mua hàng siêu thị, ngừng thu thuế phí dịch vụ chính phủ, gia hạn thời gian trả tiền thuê nhà, miễn tiền thuê cửa hàng… hướng tới nhiều đối tượng trong xã hội như người có thu nhập thấp, người già, sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, gia đình đông con, người buôn bán nhỏ…

Để có nguồn vốn thực hiện các biện pháp này, Chính phủ Singapore sẽ lấy ra 17 tỷ SGD từ ngân sách dự trữ Quốc gia.

"Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến nhanh, phức tạp và không ai chắc chắn diễn biến như thế nào. Chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và sẽ làm nhiều hơn nữa và nếu tình hình trở nên cấp thiết, tôi sẵn sàng trình lên Tổng thống về việc rút tiếp nguồn dự trữ để giải quyết tình hình" - Ông Heng Swee Keat, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore cho biết.

Như vậy, cùng với gói kích thích kinh tế 6,4 tỷ SGD được công bố tháng trước, Singapore đã dành tới gần 55 tỷ SGD (chiếm tới gần 11% GDP) để triển khai các biện pháp đối phó với hậu quả nặng nề mà dịch COVID-19 đã và đang gây ra.

Kinh tế Singapore dự báo suy thoái, giảm dự báo tăng trưởng năm 2020 Kinh tế Singapore dự báo suy thoái, giảm dự báo tăng trưởng năm 2020

VTV.vn - Bộ Công Thương Singapore ngày 26/3 cho biết, nền kinh tế nước này gần như chắc chắn rơi vào suy thoái trong năm 2020, lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước