Singapore: Lao động ngành công nghệ tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19

Anh Quang-Thứ tư, ngày 22/07/2020 14:16 GMT+7

Lao động tham gia ngành công nghệ tại Singapore tăng mạnh.

VTV.vn - Ước tính, trong vòng 2-3 năm tới, ngành công nghệ có thể tạo ra 5.500 việc làm tại Singapore.

Lệnh đóng cửa kéo dài đã gây sức ép lên hoạt động kinh doanh và tiêu dùng của Singapore, khiến GDP quý II của quốc gia này đã giảm 41,2% so với quý trước đó. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ vẫn là điểm sáng của nền kinh tế.

Với mục tiêu biến đảo quốc sư tử này thành trung tâm công nghệ của khu vực, Singapore đã thực hiện nhiều chương trình đào tạo giúp người lao động có thể trang bị tốt hơn các kỹ năng liên quan đến phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và điện toán đám mây… Nhờ đó, tỷ lệ lao động tham gia ngành công nghệ đang ngày càng tăng bất chấp thời kỳ dịch bệnh.

Singapore: Lao động ngành công nghệ tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tan Jia Xin - một trong số hàng nghìn lao động Singapore tìm được việc làm trong ngành công nghệ mỗi năm.

Tan Jia Xin - mới 24 tuổi nhưng hiện đã là Giám đốc quản lý khu vực của trang mua sắm Shopee tại Singapore. Học chuyên ngành kinh tế, không có nền tảng căn bản về công nghệ nhưng Tan nhanh chóng nắm bắt những cơ hội thực tập công nghệ thông tin tại một vài tập đoàn công nghệ lớn.

Giờ Tan nằm trong đội ngũ chuyên gia phân tích chất lượng sản phẩm bán trên trang thương mại điện tử được yêu thích thứ 4 tại đảo quốc sư tử.

"Trong thời đại 4.0 này, các kỹ năng về công nghệ rất quan trọng. Tưởng chừng việc học ngôn ngữ lập trình là thứ xa vời, song thực tế chứng minh ngược lại. Nhờ nó, tôi có được công việc như hiện nay tại Shopee", chị Tan Jia Xin - nhân viên quản lý Shopee nói.

Tan Jia Xin chỉ là một trong số hàng nghìn lao động Singapore tìm được việc làm trong ngành công nghệ mỗi năm - lĩnh vực trọng tâm trong kế hoạch số hóa toàn bộ nền kinh tế, hướng tới xây dựng quốc gia thông minh.

Singapore: Lao động ngành công nghệ tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ước tính trong vòng 2-3 năm tới, ngành công nghệ Singapore có thể tạo ra 5.500 việc làm.

Trong 4 năm qua, tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này đã tăng 5% mỗi năm nhờ sáng kiến Thúc đẩy kỹ năng công nghệ. 93.000 địa điểm đào tạo với sự tham gia của 5,000 doanh nghiệp Singapore là kết quả của chương trình này. Bất chấp COVID-19, lĩnh vực công nghệ tại vẫn tăng trưởng 3,5% trong quý I/2020.

Chính phủ Singapore thậm chí đã xây dựng Lộ trình Chuyển đổi Công nghệ với 4,5 tỷ USD tiền vốn, sẵn sàng Chuyển đổi số cho hơn 23 ngành nghề đang chiếm gần 80% GDP của cả nước. Do vậy tiềm năng cho các công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ là rất lớn. Ước tính trong vòng 2-3 năm tới, ngành công nghệ có thể tạo ra 5.500 việc làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước