Singapore liên tiếp giành vị trí nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 17/06/2020 16:53 GMT+7

Một góc khu phố tài chính của Singapore. (Ảnh:Reuters)

VTV.vn - Singapore tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp.

Thông tin trên có trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh thế giới của Viện phát triển quản lý (IMD) có trụ sở tại Thụy Sỹ Viện phát triển quản lý (IMD) có trụ sở tại Thụy Sỹ.

Singapore vươn lên vị trí đầu tiên nhờ cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại và lực lượng lao động có trình độ cao. Những nhân tố làm nên sự thành công của Singapore bao gồm thành tích kinh tế nổi bật của quốc đảo này, bắt nguồn từ thương mại và đầu tư quốc tế mạnh mẽ, các biện pháp tích cực của chính phủ nhằm hỗ trợ lĩnh vực tuyển dụng và thị trường lao động.

Singapore liên tiếp giành vị trí nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới - Ảnh 1.

Singapore liên tiếp giành vị trí nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Theo sau là Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan và Hong Kong. Hong Kong năm nay tụt 3 bậc do bất ổn xã hội và suy thoái kinh tế trước khi đại dịch diễn ra.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc cũng giảm bậc xếp hạng do cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Mỹ giảm 7 bậc xuống vị trí thứ 10, còn Trung Quốc từ vị trí 14 năm ngoái giảm xuống vị trí 20.

Ở châu Âu, nền kinh tế Anh tăng từ vị trí 23 lên vị trí 19, Pháp giảm 1 bậc từ vị trí 31 xuống vị trí 32, Đức (17), Australia (18). Đáng chú ý, nền kinh tế Hy Lạp vươn lên vị trí 49 từ vị trí 58.

Bảng xếp hạng trên dựa trên những phản ứng trong quý I/2020 của các nhà điều hành doanh nghiệp về vấn đề họ đánh giá như thế nào về nền kinh tế đất nước cũng như dựa trên những dữ liệu cứng của năm ngoái.

Xếp hạng của IMD được công bố thường niên từ năm 1989, đánh giá 63 nền kinh tế dựa trên hàng trăm chỉ số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước