Singapore “trải thảm thị thực” đón các chuyên gia công nghệ

Huệ Anh-Thứ bảy, ngày 14/11/2020 06:40 GMT+7

VTV.vn - Từ tháng 1/2021, Chính phủ Singapore sẽ triển khai một chương trình thị thực đặc biệt mang tên Tech.Pass.

Đây được đánh giá là chiến lược trải thảm đỏ thu hút các nhân tài công nghệ toàn cầu cũng như thúc đẩy hệ sinh thái công nghệ trong nước của nền kinh tế đứng thứ năm Đông Nam Á này.

Chương trình thị thực Tech.Pass là minh chứng rõ ràng nhất cho kế hoạch "trải thảm" đón các chuyên gia công nghệ trên toàn thế giới của giới chức Singapore. Theo Ban Phát triển kinh tế EDB, tối đa 500 chuyên gia sẽ được nhận thị thực vào quốc gia này.

Tuy nhiên, thời hạn visa chỉ gói gọn trong 2 năm, do lo ngại rằng những nhân tài công nghệ có thể cạnh tranh với lực lượng nhân công trong nước đứng trước rủi ro về cạnh tranh.

Singapore “trải thảm thị thực” đón các chuyên gia công nghệ - Ảnh 1.

Singapore đặt kỳ vọng trở thành trung tâm đổi mới công nghệ hàng đầu khu vực. (Ảnh: SME)

"Với bề dày kiến thức, mạng lưới đối tác và kinh nghiệm tích lũy từ việc điều hành các công ty công nghệ quốc tế, các chuyên gia sẽ hợp tác, rèn giũa các nhân công trong nước, tạo ra nhiều cơ hội hơn. Điều này sẽ củng cố thêm vị thế của Singapore như một trung tâm công nghệ của khu vực", ông Chan Chun Sing, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, nhận định.

Các chuyên gia đăng ký chương trình Tech.Pass phải có mức lương hàng tháng tối thiểu 20.000 Đô la Singapore (tương đương 14.800 USD), đồng thời tích lũy ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong việc lãnh đạo những công ty công nghệ có giá trị thị trường tối thiểu 500 triệu USD. Những nhân tài có từ 2 năm kinh nghiệm phát triển những sản phẩm đạt doanh thu 100 triệu USD/tháng cũng đủ tiêu chuẩn đăng ký chương trình visa đặc biệt này.

Singapore “trải thảm thị thực” đón các chuyên gia công nghệ - Ảnh 2.

Singapore đang trở thành mục tiêu đầu tư của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Theo đó, những người sở hữu tấm vé thị thực có thể linh hoạt tham gia vào các hoạt động như thành lập và điều hành doanh nghiệp, trở thành nhà đầu tư hay giám đốc trong các công ty có trụ sở tại Singapore.

"Chính sách này phù hợp với mục tiêu kinh doanh bền vững với công nghệ sạch của Singapore. Không chỉ lĩnh vực môi trường, cả sản xuất, quá trình tự động hóa trong hệ thống vận chuyển cũng được hưởng lợi", Tiến sĩ Antonio Feraco, Chủ tịch Kinh tế số của Hội đồng Doanh nghiệp châu Âu tại Singapore, cho biết.

Theo Tech Wire Asia, việc Singapore còn thiếu khoảng 60.000 nhân sự trong 3 năm tới đã mở ra cơ hội cho những tấm hộ chiếu này. Là trụ sở của nhiều văn phòng thuộc sở hữu của các công ty công nghệ toàn cầu, như Google hay Facebook, Singapore trở thành mục tiêu đầu tư của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới trong quá trình chuyển đổi thành một nền kinh tế số thông minh.

Singapore - Nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam trong 9 tháng qua Singapore - Nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam trong 9 tháng qua

VTV.vn - Hiện đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu, tiếp đó là Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước