Số lượng việc làm tăng cao tại Nhật Bản

Quang Hưng (Phóng viên thường trú tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 31/05/2017 19:56 GMT+7

VTV.vn - Tại Nhật Bản, tỷ lệ việc làm so với người tìm việc trong tháng 4 vừa qua đã tăng lên mức 1,48 lần - mức cao nhất trong vòng 43 năm qua.

Tỷ lệ này nghĩa là cứ 100 người tìm việc thì có 148 vị trí đang cần tuyển. Đây là một tín hiệu mới cho thấy các công ty đang ngày càng cạnh tranh tuyển dụng trong bối cảnh thiếu lao động.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ việc làm người xin việc trong tháng 4 tiếp tục tăng so với các tháng trước đó. Như vậy, thị trường lao động Nhật Bản tiếp tục khan hiếm trong những tháng gần đây trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi, trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp thấp và hầu như không thay đổi.

Cũng theo báo cáo này, tỷ việc làm toàn thời gian người xin việc lần đầu tiên vượt con số 1, kể từ khi bắt đầu thống kê vào năm 2004. Những năm gần đây, các công ty Nhật Bản có xu hướng tăng sử dụng lao động toàn thời gian thay cho các lao động bán thời gian và không cố định.

Tính từ tháng 4 năm ngoái, trong vòng 1 năm, số lao động toàn thời gian đã tăng 140 nghìn người. Tăng cường sử dụng lao động toàn thời gian đồng nghĩa với áp lực tăng chi phí nhân công, so với việc sử dụng lao động bán thời gian giá rẻ, tuy nhiên lao động lại ổn định. Theo đánh giá của các chuyên gia, khi tỷ lệ việc làm, người xin việc lớn hơn 1 dễ dẫn đến tình trạng chuyển việc để có điều kiện và mức lương cao hơn.

Trong vài năm gần đây, các công ty Nhật Bản đã sử dụng lao động không cố định là nữ hay người cao tuổi với mức lương thấp để bù đắp cho tình trạng thiếu lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động tiếp tục trầm trọng, để đảm bảo an toàn cho nguồn lao động, các công ty đã tăng cường cạnh tranh, tuyển dụng các lao động cố định, nên số lượng việc làm cố định tăng lên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước