Sói già phố Wall "ôm hận" trước GameStop: Khi “David hạ đo ván Goliath”

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 30/01/2021 06:13 GMT+7

VTV.vn - Cái tên hot nhất thị trường chứng khoán Mỹ lúc này có lẽ là GameStop.

Chuỗi cửa hàng bán lẻ các sản phẩm trò chơi điện tử phổ biến nhất tại Mỹ - cả năm buôn bán chật vật nhưng giá trị cổ phiếu lại vừa tăng gần 8 lần chỉ trong có một tuần.

Mở ngày hôm qua tại Mỹ, cổ phiếu của GameStop bây giờ là xấp xỉ 193 USD/cổ phiếu. Nhưng cũng trong ngày hôm qua, ứng dụng giao dịch Robinhood và Interactive Brokers, cầu nối chính giữa nhà đầu tư nhỏ lẻ và cổ phiếu GameStop, đã có động thái dứt khoát, hạn chế giao dịch với các cổ phiếu tăng trưởng nóng, trong đó có GameStop. Nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Mỹ thực sự đang phẫn nộ vì quyết định này.

Sói già phố Wall ôm hận trước GameStop: Khi “David hạ đo ván Goliath” - Ảnh 1.

Nhiều sói già phố Wall ôm hận vì GameStop (Hiroko Masuike/The New York Times)

Sói già phố Wall ôm hận

GameStop được dân mê chơi điện tử tại Mỹ biết đến nhiều hơn, trong khi với những sói già phố Wall, cổ phiếu của GameStop chỉ đơn giản là một vụ cá cược là nó sẽ đi xuống, dựa trên màn trình diễn ảm đạm, gần như đi ngang với mức giá dưới 20 USD của cổ phiếu này trong cả năm.

Động thái này đã chọc giận những nhà đầu tư nhỏ lẻ, vốn là thành viên một diễn đàn trên trang mạng xã hội Reddit. Họ đã kêu gọi nhau cùng đổ tiền vào GameStop để đẩy giá cổ phiếu này lên mức không tưởng. Và cuối cùng là khiến những sói già phố Wall thua lỗ nặng nề khi cổ phiếu GameStop đã lên mức hơn 513 USD vào đầu phiên 28/1.

Nhiều người đã so sánh đây như một cuộc đấu giữa người khổng lồ Goliath và chàng trai nhỏ bé David. Cuối cùng David thắng, nhưng là một chiến thắng đi kèm nhiều rủi ro.

"Những gì đang diễn ra rất giống với bong bóng dot.com của năm 1999. Bởi vì ai cũng biết cổ phiếu của GameStop không thể nào có giá trị thật lên tới 160 USD hay gần 500 USD được. Nhưng có những người ngoài kia chỉ dò dẫm mò đường và giao dịch đẩy giá lên. Đây là điều rất nguy hiểm, vì nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ không hề có kiến thức về đầu tư. Họ chỉ đang vừa đi vừa dò đường mà thôi", Jeff Tomasulo - CEO của Vespula Capital nhận định.

Ông Tomasulo thậm chí còn so sánh màn tăng giá của GameStop giống như một chiêu trò lừa đảo Ponzi được hậu thuẫn bởi một nhóm cộng đồng trên Reddit hay ứng dụng đầu tư Robinhood.

Sói già phố Wall ôm hận trước GameStop: Khi “David hạ đo ván Goliath” - Ảnh 2.

Việc Robinhood quyết định hạn chế giao dịch với cổ phiếu GameStop đã khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ tức giận

Chính vì đà tăng quá nóng, mà những nền tảng giao dịch như Robinhood hay Interactive Brokers đã quyết định hạn chế giao dịch với cổ phiếu GameStop và một số những cổ phiếu khác. Đương nhiên, điều này khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ tức giận. Vì họ đang kiếm được những món lời không nhỏ.

"Tên của ứng dụng là Robin Hood, mà lại chỉ hành động vì lợi ích của những tổ chức tài chính giàu có, quyền lực. Có phải vì những tổ chức này đứng sau tài trợ cho hoạt động của ứng dụng nên họ nói gì cũng phải làm theo không?", một nhà đầu tư chứng khoán tại Mỹ cho biết.

Quyết định này của Robinhood và Interactive Brokers đã ảnh hưởng khá mạnh, khi cổ phiếu GameStop lại sụt tới 44%. Từ mức đỉnh gần 500 USD một cổ phiếu sụt xuống quanh mốc 200 USD.

Nhưng cộng đồng nhà đầu tư trên Reddit này có vẻ đã có những mục tiêu mới, đó là cổ phiếu của chuỗi rạp chiếu AMC, cũng là một cái tên doanh nghiệp làm ăn khá bết bát mùa dịch. Điều quan trọng là sự kiện lần này là một "vố nhớ đời" đối với các nhà đầu tư lớn của phố Wall, khi những lực lượng như cộng đồng Reddit hoàn toàn có thể khiến họ thua lỗ hàng tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước