Sơn La cấp miễn phí 100.000 tem truy xuất nguồn gốc đào

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/01/2021 20:52 GMT+7

VTV.vn - Việc triển khai dán tem truy xuất để phân biệt nguồn gốc đào rừng với đào trồng, tạo điều kiện cho người dân trong việc khai thác, mua bán cây đào trong dịp Tết.

Những cây đào trên 7 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Tài Dũng ở tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu năm nay sẽ xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán.

Trước Tết 20 ngày cũng là thời điểm các thương lái đến tận vườn để thu mua chuyển về xuôi tiêu thụ. Khác với mọi năm, những cành đào đủ tiêu chuẩn của gia đình sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi cắt bán.

"Tâm lý của gia đình rất thoải mái khi được các cấp của tỉnh, huyện, thị trấn đến là gắn tem truy xuất nguồn gốc cây đào. Cây đào của gia đình trồng từ năm 2012 trên đất nông nghiệp", ông Nguyễn Tài Dũng cho hay.

Sơn La cấp miễn phí 100.000 tem truy xuất nguồn gốc đào - Ảnh 1.

Tem mã vạch truy xuất nguồn gốc đào từ Trung tâm mã số, mã vạch Quốc gia. Ảnh: VOV.

Sau khi tiếp nhận tem mã vạch truy xuất nguồn gốc, Sở Khoa học - Công nghệ Sơn La đã phối hợp với chính quyền các địa phương cấp phát miễn phí tem đến từng hộ trồng đào và hướng dẫn người dân cách dán tem.

Với việc dán tem này khi được quét mã QR code bằng điện thoại thông minh, hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ cung cấp thông tin về người trồng, địa chỉ, diện tích, năm trồng đào…

Ông Nguyễn Anh Dũng - Chi cục Đo lường chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La cho biết: "Dán tem truy xuất nguồn gốc cho cây đào nói riêng và các sản phẩm nông nghiệp nói chung giúp người tiêu dùng sẽ biết được cái nguồn gốc cây đào. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng xác định được cây đào có đủ điều kiện để lưu hành trên thị trường hay không".

Sơn La cấp miễn phí 100.000 tem truy xuất nguồn gốc đào - Ảnh 2.

Các cán bộ kiểm tra việc dán tem truy xuất cho cây đào Sơn La. Ảnh: Nhân dân.

Sơn La cũng đã chỉ đạo các địa phương và cơ quan chức năng hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tự do khai thác, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng cây và cành đào; tuyệt đối không được gây khó khăn, không làm phát sinh thủ tục hành chính và chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào

VTV.vn - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, địa phương nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước