"Sóng thần” COVD-19 tác động đến kinh tế Ấn Độ nhẹ hơn dự báo

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 27/07/2021 13:43 GMT+7

VTV.vn - Tác động của cơn “sóng thần” đại dịch COVD-19 hồi tháng 5 và tháng 6 tới nền kinh tế Ấn Độ là nhẹ hơn dự báo.

Thế giới đang phải đối mặt với một làn sóng dịch bệnh mới bởi biến thể Delta. Tại Ấn Độ, nguy cơ của một làn sóng dịch thứ 3 cũng được nhắc đến. Nhưng với nền kinh tế, sau những lo sợ ban đầu, niềm tin đang dần trở lại tại Ấn Độ.

Trang mạng Outlook India cho biết, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã quyết định giữ nguyên dự báo tăng trưởng 9,5% cho nền kinh tế Ấn Độ trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020.

Những dòng vốn đầu tư tại Ấn Độ bắt đầu tăng mạnh trở lại vào những lĩnh vực như thép, xi măng hay bất động sản. Trong khi dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng đã chứng kiến mức kỷ lục ngay trong quý II/2021.

Những gì giới kinh tế Ấn Độ kỳ vọng là làn sóng dịch hồi giữa năm nay tại nước này, dù đau thương hơn nhiều làn sóng dịch đầu tiên hồi năm ngoái, nhưng tổn hại đối với nền kinh tế lại thấp hơn.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, đang có những chỉ dấu rõ ràng cho sự hồi phục của nền kinh tế. Dự báo Ấn Độ sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 400 tỷ USD trong năm nay. Ngay trong tháng 7 này, dự báo kim ngạch xuất khẩu đạt 32 - 33 tỷ USD.

Sóng thần” COVD-19 tác động đến kinh tế Ấn Độ nhẹ hơn dự báo - Ảnh 1.

Kinh tế Ấn Độ phục hồi tốt hơn dự báo. Ảnh minh họa - Getty Images.

Những lệnh phong tỏa đã làm nền kinh tế bị đình trệ nặng nề nhưng những gì Ấn Độ ghi nhận là nhiều lĩnh vực kinh tế bật tăng mạnh ngay sau khi các hạn chế được nới lỏng.

Thị trường bị thiếu hụt trong giai đoạn Ấn Độ phải thực hiện các lệnh phong tỏa đã dần một lượng đơn hàng lớn gõ cửa các doanh nghiệp Ấn Độ sau khi sự sản xuất hồi phục. Ghi nhận trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa, đứng đầu là hàng điện tử, tăng 30%, tiếp đó là xuất khẩu gạo tăng 25,7%.

Moody's mới đây cũng đánh giá những thiệt hại kinh tế đối với Ấn Độ sẽ giới hạn trong khoảng thời gian tháng 4 - 6, thời điểm cơn "sóng thần" đại dịch hoành hành. Những tổn thương đối với nền kinh tế đã được giảm thiểu khi doanh nghiệp và người dân đã dần quen với trạng thái hoạt động, sản xuất trong thời buổi dịch bệnh.

Moody's cũng dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ đạt tăng trưởng 9,6% trong năm 2021.

Kinh tế có thể hồi phục nhanh hơn người ta tưởng, chỉ có mạng sống và sức khỏe con người là mới là điều khó lấy lại hơn cả - đây là tinh thần được truyền tải trong một số trang báo tại Ấn Độ những ngày qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước