Square thâu tóm Afterpay: Kỳ vọng bùng bổ dịch vụ “mua ngay - trả sau”

Huệ Anh-Thứ ba, ngày 03/08/2021 17:18 GMT+7

VTV.vn - Nền tảng thanh toán trực tuyến Square của ông chủ Twitter Jack Dorsey vừa tuyên bố sẽ mua lại công ty Afterpay chuyên về lĩnh vực "mua ngay - trả sau" của Australia.

Thương vụ trị giá 29 tỷ USD này được cho là sẽ tạo ra một tập đoàn giao dịch khổng lồ, trong bối cảnh giải pháp thanh toán "mua ngay - trả sau" trực tuyến đang trở thành xu hướng trong cộng đồng những người tiêu dùng trẻ tuổi.

Thương vụ mua lại của nền tảng thanh toán trực tuyến Square đối với fintech Afterpay đã đánh dấu sự công nhận quan trọng đối với nền tảng công nghệ Australia, sau khi đại dịch COVID-19 đã thay đổi đáng kể cấu trúc của hệ thống thanh toán toàn cầu.

Trong bối cảnh "mua ngay - trả sau" trở thành một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của thương mại điện tử, màn sáp nhập này được kỳ vọng có thể cung cấp thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính hấp dẫn, đồng thời tăng nguồn thu cho các thương nhân trên mọi quy mô.

Square thâu tóm Afterpay: Kỳ vọng bùng bổ dịch vụ “mua ngay - trả sau” - Ảnh 1.

Thương vụ Square mua lại Afterpay trị giá 29 tỷ USD được cho là sẽ tạo ra một tập đoàn giao dịch khổng lồ. (Ảnh: Toofaan Express)

"Quyết định mua lại của Square sẽ giúp nền tảng này nâng cao mạng lưới thanh toán sau khi kết hợp 70 triệu người dùng mỗi năm với hơn 16 triệu khách hàng của Afterpay. Thương vụ sáp nhập này chỉ lớn thứ 2 sau PayPal khi nhắc đến tham vọng toàn cầu của các công ty thanh toán", Giám đốc công ty nghiên cứu tài chính Wolfe Research Darrin Peller nhận định.

Thông qua hình thức trao đổi cổ phiếu, Square và Afterpay dự kiến sẽ về chung một nhà trong quý I/2022. Khi đó, lĩnh vực dịch vụ thanh toán tài chính "mua ngay - trả sau" được dự báo sẽ bùng nổ hơn nữa sau khi đạt mức tăng trưởng 215% chỉ trong 2 tháng đầu năm nay. Các ngân hàng toàn cầu theo đó có thể "bốc hơi" 10 tỷ USD doanh thu mỗi năm khi ngày càng nhiều người chuộng nền tảng thanh toán thay vì vay tín dụng.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng ổn định giá khi sự cạnh tranh giữa các công ty thanh toán tăng lên.

"Afterpay đang hoạt động trong một môi trường vô cùng cạnh tranh với rất nhiều gương mặt mới, trong đó có cả công ty thanh toán trực tuyến Paypal với mức giá hấp dẫn. Tôi nghĩ sẽ có một số lo ngại, rằng sự ổn định về giá của Afterpay có được duy trì hay không", Giám đốc công ty nghiên cứu tài chính Wolfe Research Darrin Peller cho hay.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cảnh báo người tiêu dùng có thể phải gánh những khoản nợ không thể chi trả nếu Square liên kết với các nhà bán lẻ, sau đó cung cấp thêm những sản phẩm giá trị cao ngay tại cửa hàng. Nền tảng này cũng có thể chịu một số tác động tiêu cực trong ngắn hạn, sau khi bỏ ra số tiền gấp 30 lần doanh thu để thâu tóm Afterpay.

Thương vụ bạc tỷ giữa Gojek và Tokopedia Thương vụ bạc tỷ giữa Gojek và Tokopedia

VTV.vn - Hai công ty công nghệ hàng đầu của Indonesia là Gojek và Tokopedia vừa công bố thương vụ sáp nhập trị giá nhiều tỷ USD, tạo nên tập đoàn công nghệ mới có tên GoTo Group.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước