Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay

P.V-Thứ tư, ngày 21/10/2020 08:29 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2020 và vượt lên 7,8% vào năm 2021.

Hoạt động tiêu dùng gia tăng nhờ yếu tố tâm lý thị trường được cải thiện và lĩnh vực sản xuất tăng tốc sẽ là động lực tăng trưởng chính trong quý IV năm nay.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam, nhu cầu của thị trường thế giới có khả năng sẽ được cải thiện trong quý IV và thúc đẩy tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất, ước đạt khoảng 7,3% trong 2020.

Hoạt động xuất nhập khẩu do đó cũng sẽ gia tăng và tiếp tục tạo ra thặng dư thương mại trong năm nay. Hoạt động xây dựng dự kiến sẽ hồi phục trong quý IV nhờ đầu tư công vào cơ sở hạ tầng được thúc đẩy.

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay - Ảnh 1.

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay. (Ảnh minh họa: VGP)

Dự báo của Ngân hàng Standard Chartered cũng gần trùng khớp với các dự báo mà các tổ chức tài chính lớn khác đưa ra trước đó. Mới đây Ngân hàng UOB dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của Việt Nam chỉ ở mức 2,8% nhưng sẽ tăng mạnh lên mức 7,1% vào năm 2021.

Trước đó Ngân hàng HSBC cũng công bố báo cáo "Asia Economics: It’s about stamina" (tạm dịch: "Kinh tế của các nước châu Á: Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia") trong đó khối nghiên cứu kinh tế của HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ đạt mức 2,6%.

Còn năm 2021, HSBC cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Do vậy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 được kỳ vọng sẽ đạt mức 8,1%.

Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN

VTV.vn - Mặc dù năm nay chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh nhưng tăng trưởng 9 tháng vẫn đạt dương trên 2%, cả năm nay ước đạt tăng trưởng từ 2 - 3%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước