"Sự cố thanh toán thẻ ở Việt Nam hy hữu nhưng không chủ quan"

Thùy An-Thứ năm, ngày 08/09/2016 12:10 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh về hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán thẻ ở Việt Nam.

Trước các rủi ro mất an toàn trong thanh toán diễn ra trong thời gian gần đây, sáng nay, NHNN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề "Đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ".

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định, qua thống kê, đánh giá và so sánh với các nước trên thế giới có thể thấy rằng hệ thống thanh toán của Việt Nam hiện nay vẫn được đảm bảo an toàn, với số lượng, tỷ lệ sự cố và vụ việc gian lận xảy ra ít, chỉ là hy hữu. Tuy vậy, chúng ta không được chủ quan và lơ là với tình hình và xu hướng tội phạm công nghệ cao như hiện nay, với tinh thần cầu thị và phục vụ, mục tiêu được NHNN đặt ra là xây dựng và hoàn thiện một hệ thống thanh toán có tỷ lệ an toàn cao nhất, bảo vệ tài sản và đảm bảo quyền lợi của khách hàng tốt nhất.

Sự cố thanh toán thẻ ở Việt Nam hy hữu nhưng không chủ quan - Ảnh 1.

Hội nghị do Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh chủ trì

Đánh giá đúng thực trạng và chuẩn bị những giải pháp phòng ngừa

Theo NHNN, hội nghị được tổ chức với mục tiêu đánh giá đúng thực trạng tình hình an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ tại Việt Nam và trên thế giới thời gian qua, từ đó đề xuất các giải pháp tăng cường công tác đảm bảo an toàn an ninh trong thanh toán điện tử  và thanh toán thẻ trong bối cảnh hiện nay. 

Ngoài các Vụ, Cục chức năng thuộc NHNN, tham dự hội nghị còn có đại diện Cục Cảng sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 – Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông , cùng các ngân hàng thương mai, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tại 64 điểm cầu trực tuyến.

Các đại biểu tham dự hội nghị cho biết, thời gian qua, bên cạnh những ưu điểm như nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí, các dịch vụ thanh toán điện tử hay thanh toán thẻ nói chung cũng tiềm ẩn rủi ro cho ngân hàng và khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ, khi phải đối mặt với các loại hình tội phạm công nghệ cao cùng phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Đáng chú ý hiện nay, gian lận rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ có thể xảy ra bất cứ quốc gia nào, kể cả những những quốc gia có nên kinh tê, khoa học công nghệ phát triển như: Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản… cũng như các tổ chức thẻ quốc tế lớn như Visa hay MasterCard…

Tiêu biểu trong số đó là vụ việc: 81 triệu USD bị chuyển khỏi tài khoản của Ngân hàng trung ương Bangladesh tại ngân hàng dự trữ Liên bang New York tới 3 tài khoản casio ở Philippines vào tháng 2/2016, ngân hàng tại Đài Loan (Trung Quốc) bị đánh cắp 2,2 triệu USD qua ATP vào tháng 7/2016…

Tại Việt Nam, nhiều sự cố liên quan thanh toán điện tử hay thanh toán thẻ như tại ngân hàng Vietcombank, ANZ… cũng đã xảy ra. 

Sự cố thanh toán thẻ ở Việt Nam hy hữu nhưng không chủ quan - Ảnh 2.

Trong 2 năm trở lại đây đã có hơn 17.000 người bị lừa đảo qua mạng với số thiệt hại ước tính 2,3 tỷ USD (Ảnh minh họa, Ảnh: AP)

Theo thống kê của một tổ chức an ninh, trong 2 năm trở lại đây đã có hơn 17.000 người bị lừa đảo qua mạng với số thiệt hại ước tính 2,3 tỷ USD. Đáng chú ý, theo thống kê của một số tổ chức thẻ quốc tế, tỷ lệ rủi ro qua thanh toán tại Việt Nam hiện đang khá thấp, chỉ bằng 1/3 so với số trung bình trên toàn thế giới.

Trước tình hình trên, trong hội nghị, ông Lê Mạnh Hùng - Cục trưởng Cục Công nghệ tin học (NHNN) đã đưa một số giải pháp và nhiệm vụ về an ninh công nghệ thông tin cần triển khai để giảm thiểu rủi ro liên quan thanh toán điện tử hay thanh toán thẻ như: Tiến hành tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các quy trình nghiệp vụ, hạ tầng công nghệ, đánh giá và phân loại các rủi ro trong công tác thanh toán, nghiên cứu và áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để chủ động nhận diện, cảnh báo kịp thời các nguy cơ mất an ninh cho khách hàng….

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước