Sự kiện kinh tế quốc tế nổi bật tuần qua (11 - 16/5)

Tạp chí kinh tế-Thứ bảy, ngày 16/05/2015 14:24 GMT+7

VTV.vn - Italia nợ công tăng cao kỷ lục, Trung Quốc hạ lãi suất lần thứ 3, kinh tế Hy Lạp trở lại suy thoái... là những sự kiện kinh tế quốc tế đáng chú ý trong tuần qua.

Trung Quốc hạ lãi suất lần thứ 3 chỉ trong 6 tháng 

Ngay đầu tuần, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bất ngờ hạ thêm 25 điểm lãi suất cơ bản, nhằm giảm chi phí huy động vốn cho các doanh nghiệp và tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế vốn đang tăng trưởng yếu. Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng, Trung Quốc đã phải hạ tới 3 lần lãi suất cơ bản. Các chuyên gia dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Hy Lạp: Nguy cơ vỡ nợ tăng cao

Lạm phát, nợ công và tỷ lệ thất nghiệp cao là những yếu tố chính đẩy Hy Lạp chính thức rơi trở lại suy thoái trong quý I vừa qua. Chính Bộ trưởng Tài chính nước này cũng đã phải lên tiếng cảnh báo, những bế tắc trong đàm phán cứu trợ với bộ 3 chủ nợ quốc tế hiện nay sẽ chỉ khiến cho nguy cơ vỡ nợ của nước này thêm phần chắc chắn. Trước đó, Hy lạp đã tuyên bố trả nợ thành công khoản lãi suất lên tới 750 triệu Euro cho IMF trước thời hạn đề ra 1 ngày.

Italia nợ công tăng cao kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Italy cho biết, nợ công của nước này hiện đã tăng lên mức kỷ lục gần 2.200 tỷ Euro, tương đường 133% GDP. Số nợ của các cơ quan thuộc chính phủ và chính quyền địa phương cũng đã tăng theo cấp số nhân. Các chuyên gia cho rằng, giải quyết bài toán nợ công hiện là vấn đề then chốt của Italy nếu quốc gia này muốn duy trì đà thoát khỏi suy thoái mong manh sau hơn 4 năm trời.

Venezuela: Tỷ giá giao dịch USD trên thị trường "chợ đen" cao gấp 50 lần tỷ giá chính thức

Tỷ giá đồng Bolivar so với USD tại thị trường “chợ đen” của Venezuela hiện đang được giao dịch cao gấp 50 lần so với tỷ giá được niêm yết chính thức, trong bối cảnh siêu lạm phát chưa có dấu hiệu chậm lại tại quốc gia Mỹ Latin này. Việc giá dầu thế giới, mặt hàng xuất khẩu thu ngoại tệ chính giảm mạnh đã khiến kinh tế nước này tăng trưởng yếu ớt. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo, kinh tế Venezuela có thể sẽ tiếp tục suy giảm mạnh và lạm phát có thể lên tới gần 100%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước