Sự phát triển và sụp đổ của Theranos

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/03/2018 16:55 GMT+7

VTV.vn - Công ty Theranos phải đóng cửa toàn bộ phòng thí nghiệm, sa thải hơn 40% nhân viên.

Một câu chuyện đang ồn ào trong giới khởi nghiệp tại Mỹ và trên toàn thế giới. Elizabeth Holmes - người từng được xem là nữ startup thần đồng của thung lũng Silicon, nhà sáng lập hãng xét nghiệm máu Theranos đã vừa bị buộc tội lừa đảo với quy mô hơn 700 triệu USD. Công ty Theranos của nữ doanh nhân này từng được coi là bước đột phá trong ngành y tế với độ chính xác cao, chi phí rẻ và thời gian nhanh chóng khi có thể cho ra kết quả xết nghiệm chính xác với vài giọt máu thay cho quy trình phức tạp bình thường. Tuy nhiên, do cố tình lừa dối các nhà đầu tư về khả năng của công ty và không trung thực trong các báo cáo tài chính, mong muốn thay đổi ngành y của Elizabeth đã không thể trở thành hiện thực. Mục tiêu trước mắt của nữ startup này cũng không còn là cứu người nữa, khi chính bản thân Elizabeth còn chưa cứu được mình khỏi vòng lao lý.

Cũng giống như mọi công ty khởi nghiệp, Elizabeth Holmes và công ty Theranos đều có một câu chuyện hay và ước mơ thay đổi thế giới. Ý tưởng lớn của Elizabeth chính là quá trình xét nghiệm máu thông minh.

Và chiếc hộp đen với tên gọi "Edison" chính là căn phòng thí nghiệm thu nhỏ mà Elizabeth sử dụng, để cho ra kết quả về 40 loại bệnh, từ ung thư cho đến mỡ trong máu chỉ với vài giọt mẫu máu. Giá cho một lần xét nghiệm cũng rẻ hơn gấp chục lần so với việc xét nghiệm ở các phòng thí nghiệm thông thường.

Ý tưởng này nhanh chóng thu hút được các nhà đầu tư bỏ ra hơn 400 triệu USD vào năm 2014. Giá trị thị trường lúc đó của công ty Theranos ước tính đến 9 tỷ USD, và Elizabeth trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới vào năm 2014.

Tuy nhiên, nói dễ hơn làm. Những câu hỏi về cơ chế hoạt động của chiếc máy xét nghiệm liên tục được đặt ra, còn nhà sáng lập Elizabeth chỉ vòng vo với câu trả lời.

Năm 2015, Cục quản lý dược phẩm Mỹ liên tiếp nhận được những khiếu nại về công ty liên quan đến kết quả xét nghiệm.

Nhiều nhân viên làm việc cho Theranos còn tiết lộ với nhà báo của tờ thời báo Wall Street rằng phần lớn xét nghiệm đều phải sử dụng máy móc của bên thứ 3, thay vì của công ty.

Chỉ sau vòng 1 năm sau scandal, Elizabeth bị giới chức Mỹ cấm sở hữu hoặc điều hành 1 phòng thí nghiệm bất kỳ nào trong ít nhất 2 năm. Công ty Theranos phải đóng cửa toàn bộ phòng thí nghiệm, sa thải hơn 40% nhân viên.

Tạp chí Forbes cũng nhanh chóng định giá tài sản của Elizabeth từ 4,5 tỷ USD bốc hơi chỉ còn không

Hiện Elizabeth đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra liên bang, và có khả năng bị cáo buộc hình sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước