“Sức bật” của kinh tế Việt Nam còn rất lớn

Nguyễn Hương-Thứ ba, ngày 12/01/2021 10:44 GMT+7

VTV.vn - Năm 2021, sức bật của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn rất lớn, đến từ cả nội lực lẫn ngoại lực.

Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng 7%/năm trong 1 thập kỷ tới. Để có thể hiện thực hóa các mục tiêu này, cần đột phá về thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng.

Dù nhận định ảnh hưởng bởi COVID-19 lên kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam vẫn còn khó lường nhưng mới đây các chuyên gia tham dự Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam thường niên 2021 đều cho rằng, sức bật của kinh tế nước ta vẫn còn rất lớn, đến từ cả nội lực lẫn ngoại lực.

Theo kịch bản tăng trưởng GDP được đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra, Việt Nam có thể đạt mức tăng thận trọng 5,12% trong quý I, bứt phá trên 7% trong quý II, giảm nhiệt đôi chút trong nửa năm còn lại, đưa tăng trưởng GDP của cả năm nay ở mức 6,5%. 

Các lĩnh vực có mức tăng trưởng mạnh nhất là công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất phân phối điện, khí đốt, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

“Sức bật” của kinh tế Việt Nam còn rất lớn - Ảnh 1.

Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng 7%/năm trong 1 thập kỷ tới. Ảnh minh họa - Dân trí.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn, ổn định vĩ mô là yếu tốt quan trọng để kinh tế phục hồi trong năm nay.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Giảng viên - Trường Đại học Fulbright Việt Nam cho biết: "Nếu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thiết lập lãi suất cho vay giảm xuống sẽ là cú hích cho cả doanh nghiệp và người dân".

Một trong những điểm đáng chú ý, năm 2021 này có 3 bộ luật: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán cùng có hiệu lực từ đầu năm. Theo Lãnh đạo Deloitte Việt Nam, việc thực thi 3 bộ luật này là bệ đỡ quan trọng cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhu cầu kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2020, lần đầu tiên một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng bởi COVID-19 tác động tới Việt Nam, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì sự ổn định và tăng trưởng dương. Tuy nhiên, số liệu cho thấy, sức mua có sự giảm sút tới 19% so với năm 2019. Đầu tư của doanh nghiệp tư nhân và khối FDI đều suy giảm.

Phục hồi được sức mua, cũng như duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tận dụng cơ hội từ 13 Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết sẽ là những thách thức lớn nhất trong năm 2021 này.

Fitch Solutions nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam Fitch Solutions nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam Những dấu ấn đặc biệt của nền kinh tế Việt Nam trong năm COVID-19 Những dấu ấn đặc biệt của nền kinh tế Việt Nam trong năm COVID-19 Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ tăng tốc mạnh mẽ Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ tăng tốc mạnh mẽ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước