Sức lan tỏa của mô hình kinh tế vừa đủ ở Thái Lan

Hữu Hưng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/03/2016 10:51 GMT+7

VTV.vn - Phát triển nông nghiệp theo mô hình kinh tế vừa đủ đang có sức lan tỏa mạnh ở Thái Lan, thu hút đông đảo người dân thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề đến học tập và trao đổi.

Mô hình kinh tế vừa đủ là mô hình làm nông nghiệp theo triết lý của Nhà vua Thái Lan, hướng người dân làm nông nghiệp theo hướng trồng cây gì, nuôi con gì theo cách tự nhiên nhất, để tự đảm bảo cuộc sống cho chính mình, cho gia đình và dần đóng góp cho xã hội.

Từng là học viên của Trung tâm đào tạo làm nông nghiệp theo mô hình kinh tế vừa đủ ở tỉnh Chonburi, nay trở thành cán bộ của trung tâm - chị Pitirat cho biết: “Nhà vua muốn chúng tôi có thể sống với bản chất nông nghiệp, tạo hệ sinh thái tốt, tạo ra nhiều thức ăn mà không cần mua từ người khác. Nhà vua không nói tiền là không quan trọng, nhưng chúng ta không quá đam mê kiếm tiền mà phải đi tìm chính mình”.

Lớp học của Trung tâm đào tạo làm nông nghiệp theo mô hình kinh tế vừa đủ tỉnh Chonburi (Ảnh: VTV news)

Trung tâm đào tạo làm nông nghiệp theo mô hình kinh tế vừa đủ ở tỉnh Chonburi không chỉ thu hút người Thái mà cả người nước ngoài. Chị Lhundup Wangmo - người Bhutan là trường hợp như vậy. Xuất phát từ trăn trở là hiện người dân Bhutan phải nhập khẩu 80% lượng lúa gạo và hàng hóa từ Ấn Độ, chị Wangmo mong muốn học tập để giúp người dân Bhutan tự chủ, tự sản xuất ra lúa gạo đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu của chính mình - cách để đưa đất nước phát triển bền vững.

“Tôi muốn học về những gì họ dạy và dạy lại cho mọi người ở Bhutan. Tôi muốn nói với người dân quê hương tôi rằng trở thành nông dân không phải là nghề thấp kém mà là một nghề quan trọng phục vụ đất nước và làm nông nghiệp mang lại sự an toàn bền vững cho đất nước về lâu dài”, chị Lhundup Wangmo nói.

Các khóa học của trung tâm ngoài hướng dẫn về các mô hình phát triển nông nghiệp xanh sạch, còn giúp học viên hiểu được chính xác nhu cầu của mình và tìm ra mô hình phù hợp. Mỗi học viên khi trở về có thể chia sẻ lại kinh nghiệm đã học cho những người xung quanh.

“Không phải học 5 ngày con người hiểu hết tất cả. Quan trọng là trong 5 ngày, người ta hiểu cuộc sống hàng ngày cần gì tối thiểu, từ đó triển khai ra cuộc sống”, Giảng viên Krung Srimaung nói.

Có thể nói mô hình kinh tế vừa đủ ở Thái Lan không chỉ giúp người dân tự nuôi sống mình thông qua các mô hình phát triển nông nghiệp bền vững, mà còn giúp họ hiểu được ý nghĩa của việc tiêu dùng có trách nhiệm và từ đó góp phần xây dựng xã hội hài hòa và biết sẻ chia.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước