Phát triển nông nghiệp bền vững theo công nghệ tiên tiến Nhật Bản

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 02/08/2015 06:42 GMT+7

VTV.vn-Cục Trồng trọt đã phối hợp với CLB DN Việt Nhật, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp bền vững với công nghệ tiên tiến Nhật Bản".

Lần đầu tiên những cán bộ Nhà nước và nông dân sản xuất giỏi được tiếp cận với một cách thức sản xuất khoa học trên cơ sở những thông số từ đất, để có cách canh tác hiệu quả cao mà chi phí giảm.

Tại Hội thảo, Đại diện Công ty Bio Farm Nhật Bản đã thu hút sự chú ý bằng một thiết bị có tên là máy phân tích đất. Với thiết bị này, đất được lấy từ các độ sâu khác nhau, qua một số thao tác xử lý và sau đó, một thiết bị được nối với máy tính sẽ cho kết quả trong vòng 5 phút. Những chỉ số như Nitơ, Kali, đạm, độ pH sẽ cho biết đất đang thiếu gì. Để làm được điều này, hiện các phòng phân tích của Việt Nam sẽ mất vài ngày.

Cũng tại Hội thảo, Cục Trồng trọt cho biết, giá trị sản xuất ngành trồng trọt 6 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 1,08%. Do vậy, việc tìm ra động lực mới để đột phá về năng suất, chất lượng, đồng thời bảo vệ đất và nước là một yêu cầu cấp bách. Cũng từ đây, hướng tiếp cận những công nghệ từ Nhật Bản sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước