Tác động từ căng thẳng Mỹ - Iran lên thị trường dầu mỏ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 07/01/2020 06:05 GMT+7

Một giếng dầu đang hoạt động tại mỏ dầu ở Midland thuộc bang Texas, Mỹ vào ngày 22/8/2019. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Dầu tăng giá. Đó là phản ứng gần như tất yếu của thị trường toàn cầu mỗi khi khu vực Trung Đông xảy ra một biến động lớn về an ninh, chính trị, quân sự.

Vì vậy, sau khi tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng trong vụ tấn công do Mỹ thực hiện hôm 3/1, giá vàng đen trên thị trường thế giới tiếp tục chứng kiến những biến động lớn.

Trong phiên giao dịch chiều 6/1, tại thị trường châu Á, giá dầu đã tăng trên 2%, trong đó, giá dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng. Đà tăng của giá dầu đã liên tục được nới rộng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

Theo các chuyên gia, thị trường đang lo ngại một cuộc xung đột trên diện rộng tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung "vàng đen". Các công ty dầu mỏ ở Trung Đông hiện đang thắt chặt an ninh trước những dự báo về khả năng những cơ sở năng lượng sẽ trở thành mục tiêu tấn công trả đũa của cả 2 bên.

Ông Edward Bell, Giám đốc Nghiên cứu hàng hóa Ngân hàng Emirates NBD cho biết: "Thị trường đang phản ứng mạnh với sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Nhiều người đang lo sợ về một sự đứt gãy chuỗi cung ứng dầu từ Trung Đông, nơi chiếm gần một nửa sản lượng dầu thế giới. Bên cạnh đó, 1/5 số tàu chở dầu trên toàn cầu đều phải đi qua eo biển Hormuz".

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đà tăng sẽ không kéo dài và cũng không quá lớn bởi Nga, OPEC đều đang ở trong tình trạng dư thừa nguồn cung. Đặc biệt, Mỹ cũng đang có sản lượng dầu đá phiến và kho dự trữ dầu lớn, sẵn sàng đảm bảo ổn định thị trường.

Ông Paul Pong, Giám đốc điều hành Công ty Pegasus Fund Managers, Hong Kong (Trung Quốc) nói: "Iran và Trung Đông là giếng dầu lớn của thế giới, do đó, giá dầu chắc chắn sẽ tăng lên. Tuy nhiên với việc Mỹ vẫn sở hữu nguồn cung dầu đá phiến lớn trong những năm gần đây, giá dầu sẽ không tăng quá mạnh".

Ông Edward Bell, Giám đốc Nghiên cứu hàng hóa Ngân hàng Emirates NBD chia sẻ: "Về mức độ biến động của giá dầu, sẽ không dễ để đưa ra dự đoán chính xác. Tuy nhiên, có khả năng mức giá sẽ dao động trong khoảng 60, 70 cho tới 80 USD/thùng".

Một điều cần xem xét là Mỹ gần đây đã trở thành một nước xuất khẩu ròng dầu thô, do đó ít bị tổn thương hơn so với các nước khác trước sự gián đoạn nguồn cung dầu. Trong khi đó, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã bị giảm bởi các lệnh trừng phạt, nên việc dầu mỏ tăng giá cũng ít mang lại lợi ích cho nền kinh tế này. Đối tượng bị cho sẽ chịu nhiều tác động nhất chính là Nhật Bản và Trung Quốc - những nền kinh tế hiện đang phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp dầu mỏ từ Trung Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước