Năm 2020 và viễn cảnh thoái trào của dầu mỏ

Anh Phương - Nguyễn Tuấn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ sáu, ngày 27/12/2019 09:38 GMT+7

VTV.vn - Ở Trung Đông, một trong những thay đổi bước ngoặt đang được dự báo trong lúc này là sự thoái trào của dầu mỏ.

Năm 2019 được xem là một dấu mốc lịch sử của thị trường dầu mỏ. Quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia bị tấn công bằng máy bay không người lái vào tận "trái tim" của các giếng dầu. Hai quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu khác là Iran và Venezuela bị Mỹ cấm vận. Bên cạnh đó là một loạt vụ bắt bớ, tấn công tàu thuyền cả bên trong và ngoài eo biển Hormuz. Tuy nhiên, điều đáng được ghi hơn cả vào lịch sử của ngành công nghiệp dầu mỏ năm 2019 lại chính là việc với từng ấy biến động, thị trường dầu mỏ vẫn hầu như không suy chuyển.

Báo Daily Star (Lebanon) nhìn nhận, năm 2019 chính là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên thị trường dầu mỏ không còn chịu tác động của những biến động địa chính trị tại Trung Đông. Nguyên nhân không chỉ là bởi sự bùng nổ của dầu khí đá phiến tại Mỹ mà còn đến từ nhu cầu ngày càng sụt giảm trên thị trường dầu mỏ. Theo dự báo, tăng trưởng nhu cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ sụt giảm từ 1 triệu thùng/ngày hiện nay xuống còn 100.000 thùng vào năm 2030.

Trang mạng Oil and Gas Middle East cho biết, bất chấp thỏa thuận mà OPEC mở rộng mới đạt được về việc cắt giảm thêm 2,1 triệu thùng/ngày, thị trường dầu nhiều khả năng vẫn sẽ dư thừa 700.000 thùng/ngày ngay từ quý I/2020. Hiện đang có không ít hoài nghi trước khả năng các đối tác trong OPEC mở rộng có thể nghiêm túc thực hiện cam kết cắt giảm khi nhiều quốc gia, ngân sách đang chịu sức ép trầm trọng.


Nguy cơ thị trường dầu mỏ ảm đạm đến hết năm Nguy cơ thị trường dầu mỏ ảm đạm đến hết năm

VTV.vn - Trong báo cáo công bố ngày 16/8, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2019 và 2020 sẽ tăng thêm lần lượt ở mức 1,1 triệu thùng/ngày và 1,14 triệu thùng/ngày.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước