"Tắc đường" hàng hóa Hải Dương - Hải Phòng, Bộ GTVT lên tiếng

Thùy An-Thứ tư, ngày 24/02/2021 10:04 GMT+7

(Ảnh minh họa - Ảnh: Manh Minh)

VTV.vn - Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tổ chức phun khử khuẩn xe chở hàng hóa và giám sát quản lý chặt lái, phụ xe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người khác

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương, các sở GTVT của hai tỉnh này liên quan việc đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Để phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 vẫn đảm bảo thuận lợi trong lưu thông, tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng, Bộ GTVT đề nghị Sở GTVT Hải Dương nắm bắt nhu cầu xét nghiệm của lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, phối hợp với đơn vị chức năng xét nghiệm nhanh cho đối tượng này theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Hải Dương thống kê số lượng lái xe, phụ xe hiện đang nằm trong vùng cách ly, phong tỏa; lên phương án sử dụng số lái, phụ xe bên ngoài vùng cách ly, phong tỏa thay thế cho lái xe, phụ xe đang bị cách ly; phối hợp với Sở GTVT Hải Phòng nghiên cứu, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về việc có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng.

Tắc đường hàng hóa Hải Dương - Hải Phòng, Bộ GTVT lên tiếng - Ảnh 1.

Hải Dương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hàng trăm lái xe vận tải từ 20/2

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tổ chức phun khử khuẩn xe chở hàng hóa và giám sát quản lý chặt lái, phụ xe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hàng ngày... nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua vận tải hàng hóa.

Bộ GTVT cũng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở GTVT Hải Dương và Hải Phòng thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về thực hiện phân luồng giao thông trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương để phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Bắt đầu từ chiều 20/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC Hải Dương) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các lái xe vận chuyển hàng hóa được phép lưu thông theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương có nhu cầu xét nghiệm. Chỉ tính từ chiều 20 đến sáng 21/2, CDC Hải Dương đã xét nghiệm cho khoảng 500 lái xe. Các lái xe khi đến lấy mẫu mang theo bằng lái xe và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương cho biết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, nhằm tạo thuận lợi cho các lái xe vận tải hàng hóa, lương thực, thực phẩm, CDC Hải Dương đã lập một khu vực để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo nhu cầu. Ngày đầu, CDC Hải Dương chỉ dự định mở 2 bàn lấy mẫu nhưng do lượng lái xe quá đông nên đã mở đến 7 bàn lấy mẫu mà vẫn không đáp ứng đủ.

Ông Phạm Duy Tuyến cũng khuyến cáo, việc lấy mẫu xét nghiệm chỉ có giá trị trong 3 ngày nên những lái xe nào thật sự có nhu cầu vận tải hàng hóa, đảm bảo lưu thông trong địa bàn tỉnh và ra ngoài thì hãy làm xét nghiệm. Còn đối với các lái xe khác nên thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy định phòng, dịch để tránh việc lây nhiễm, đảm bảo an toàn trong quá trình lưu thông.

"Nếu như có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng không thực hiện tốt thông điệp 5K và các quy định phòng, chống dịch thì vẫn có thể lây nhiễm và việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ không có giá trị", ông Tuyến cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước