Tạm dừng thi công công trình trong “vùng đỏ”

VTV Digital-Thứ tư, ngày 25/08/2021 08:35 GMT+7

Những công trình nằm trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch cao phải tạm dừng thi công. (Ảnh minh họa: PLO)

VTV.vn - Theo Bộ Xây dựng, với khu vực có mức nguy cơ rất cao, tất cả các công xây dựng phải tạm dừng thi công, trừ các công trình xây dựng sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch COVID-19, cũng như "sức ép" về tiến độ các công trình, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị tăng cường phòng, chống dịch trên công trường xây dựng nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng cho người lao động.

Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét yêu cầu cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc tổ chức phổ biến cho các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn triển khai, áp dụng "hướng dẫn đảm bảo phòng, chống dịch trên công trường xây dựng".

Cùng với đó, cơ quan chuyên môn về xây dựng các tỉnh tổ chức kiểm tra đột xuất các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, địa phương và hướng dẫn nêu trên tại các công trình đang thi công xây dựng trên địa bàn.

Đối với các khu vực, địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị số 15 hoặc Chỉ thị số 16, Bộ Xây dựng đề nghị cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào điều kiện thực tế, quyết định việc cho phép các công trình cụ thể được tổ chức thi công xây dựng trên cơ sở xem xét các tiêu chí theo quy định.

Cơ quan có thẩm quyền các tỉnh có thể cân nhắc, xem xét quyết định tổ chức thi công xây dựng như: công trình xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quyết định của cấp có thẩm quyền; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công xây dựng.

Ngoài ra, các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập chung; công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội (khối lượng xây dựng đã thực hiện đạt trên 80%) cũng có thể cân nhắc thi công.

Bộ Xây dựng yêu cầu riêng đối với khu vực có mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ), phải tạm dừng thi công xây dựng tất cả các công trình, trừ các công trình xây dựng sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch.

Công trình giao thông 'giậm chân tại chỗ' vì COVID-19 Công trình giao thông "giậm chân tại chỗ" vì COVID-19

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tiến độ thi công của nhiều công trình giao thông bị ảnh hưởng không nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước