Tận dụng cơ hội xuất khẩu từ các hiệp định thương mại tự do

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 20/02/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công Thương đã đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng giao thương chậm chạp, đứt gãy nguồn cung nguyên liệu sản xuất.

Dưới tác động của dịch COVID-19, đến thời điểm này, nông thủy sản và nguyên liệu cho các ngành sản xuất công nghiệp như dệt may, da giày, nhựa, điện tử… được xác định chịu ảnh hưởng lớn nhất do ngưng trệ hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường hàng đầu của Việt Nam là Trung Quốc. 

Để giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống thương vụ tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thay thế từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), đặc biệt cho các lĩnh vực có nguy cơ "cạn kiệt" dự trữ trong tháng 3 như dệt may, da giày. Tuy nhiên, việc thay đổi nguồn nguyên liệu đòi hỏi phải điều chỉnh lại quy trình sản xuất nên doanh nghiệp khó có thể thực hiện được ngay. 

Bên cạnh đó, với chiều xuất khẩu, các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia cũng sẽ được thay đổi, đẩy mạnh hướng tới các thị trường mới. Không chỉ tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do như CPTPP hay mới đây là EVFTA, mà còn cả những thị trường tiềm năng chưa từng khai phá.


Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện 224/CĐ-TTg về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước