Tân Thủ tướng Canada có giúp thay đổi nền kinh tế?

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 21/10/2015 23:39 GMT+7

Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau

VTV.vn - Không chỉ thu hút bởi vẻ ngoài và phong cách hấp dẫn, ông Justin Trudeau được kỳ vọng sẽ thổi một luồng gió mới vào nền kinh tế Canada.

Tân thủ tướng Canada, ông Justin Canada mới đắc cử được một ngày nhưng đã trở thành tâm điểm của báo chí quốc tế. Không chỉ thu hút bởi vẻ ngoài và phong cách hấp dẫn, ông Trudeau cũng được kỳ vọng sẽ thổi một luồng gió mới vào nền kinh tế Canada, vốn đang khá trì trệ với dự đoán tăng trưởng chỉ 1% trong năm nay và tỉ lệ thất nghiệp lên cao nhất trong gần 2 năm qua.

Tại chiến dịch tranh cử của mình, ông Justin Trudeau nói: ‘Canada 10 năm qua dưới thời Stephen Harper cũng như việc tôi đang đi ngược chiều chiếc thang cuốn này, chỉ tập trung vào giới giàu có, mà quên mất bộ phận thường dân, làm cả nền kinh tế không thể tiến lên. Giờ không phải là lúc cắt giảm nữa, tôi sẽ chi tiền để tăng số lượng công việc, hướng tới người dân. Đó mới là sự thay đổi thực sự!’

Cải cách chi tiêu quốc gia: Đó là cam kết đầu tiên của ông Trudeau trong chiến dịch tranh cử. Kinh tế Canada đã trở nên trì trệ sau gần 5 năm cắt giảm chi tiêu Chính phủ, theo ông Trudeau, đã đến lúc chấp nhận thâm hụt ngân sách để thúc đẩy kinh tế bằng cách tăng gấp đôi chi tiêu quốc gia vào cơ sở hạ tầng.

Thuế: Một lời hứa quan trọng khác là cải cách thuế. Tân Thủ tướng Canada cam kết sẽ tăng thuế với giới nhà giàu với thu nhập trên 200.000 USD/năm và giảm thuế 1,5% cho tầng lớp trung lưu.

Quan hệ thương mại với Mỹ: Trái với cựu Thủ tướng Stephen Harper, người luôn coi mối quan hệ với Mỹ là sự phụ thuộc khiến Canada suy yếu, ông Trudeau cho rằng, việc đẩy mạnh quan hệ thương mại với Mỹ là một ưu tiên trong chính sách để mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Những bật mí thú vị về tân Thủ tướng Canada phong cách Những bật mí thú vị về tân Thủ tướng Canada phong cách

VTV.vn-Mới đắc cử được 1 ngày, song tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trở thành tâm điểm trên nhiều tờ báo bởi những quyết định nhanh chóng cùng phong cách rất riêng của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước