Trại nấm của Công ty Cổ phần Yoshimoto Mushroom Việt Nam ở thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng được thành lập vào năm 2016 với 100% vốn nước ngoài, xác định hướng đi sản xuất nấm mỡ theo công nghệ của Nhật Bản. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, công ty phối trộn các loại nguyên vật liệu dù đạt yêu cầu sản xuất nhưng chưa tối ưu về chất lượng sản phẩm. Nấm mỡ khó tiêu thụ, thường xuyên bị đổ bỏ hoặc tiêu hủy dù sản lượng lúc đó mới chỉ đạt khoảng 2 tấn/tháng. Sau khi được các chuyên gia năng suất của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN hướng dẫn, sản lượng đã tăng từ trung bình 2 tấn/tháng lên 3,2 tấn/tháng, tăng khoảng 40%.
Nhà máy sản xuất nấm mỡ được trang bị phòng lạnh, thiết bị hiện đại để nuôi trồng nấm mỡ trắng và nấm mỡ nâu theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Việc trồng nấm được lập trình trên máy tính, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm đều được lập trình tự động.
Với Chương trình 712 của Chính phủ thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP, đến nay công ty đã tiết kiệm được các chi phí lãng phí về nhân công và điện, qua đó hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và đang trên đà phát triển.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!