Tăng cường các dịch vụ thuế điện tử để hỗ trợ người nộp thuế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/03/2022 20:33 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Nhiều năm qua, bên cạnh việc kiểm soát chặt để chống thất thu thuế trong lĩnh vực TMĐT, ngành tài chính cũng tiếp tục tăng cường cung cấp các dịch vụ thuế điện tử.

Tăng cường các dịch vụ thuế điện tử hỗ trợ người nộp thuế, qua đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới và tăng thu cho Ngân sách Nhà nước.

Từ năm 2018 đến nay, gần 5.000 tỷ đồng đã được các nhà cung cấp nước ngoài nộp thuế thông qua các tổ chức tại Việt Nam. Trong đó, Facebook đã nộp gần 1.700 tỷ đồng, Google nộp trên 1.600 tỷ đồng và Microsoft nộp 576 tỷ đồng.

Đây là kết quả của một thời gian dài ngành thuế liên tục xây dựng các cơ chế chính sách và phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để thực hiện chống thất thu thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới.

Ông Cao Anh Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho hay: "Đã có nhiều giải pháp, sáng kiến trong thực tiễn quản lý thuế. Đặc biệt là công tác tuyên truyền phổ biến đến các nhà cung cấp nước ngoài về chính sách pháp luật về lĩnh vực thuế của Việt Nam. Từ đó, thúc đẩy tính tuân thủ tự nguyện của các tổ chức cá nhân trong nước trong việc khấu trừ, nộp thay thuế cho các nhà cung cấp nước ngoài".

Thông tư 80 có hiệu lực từ đầu năm nay quy định về việc nhà cung cấp ở nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam thực hiện đăng ký, khai thuế trực tiếp tại cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế khẩn trương xây dựng cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ở nước ngoài khi bán hàng qua biên giới sẽ trực tiếp kê khai thuế tại cổng này.

"Các nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử nước ngoài có trách nhiệm tìm hiểu nghĩa vụ thuế của họ tại Việt Nam và tiến hành đăng ký thuế trên cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, từ đó thực hiện khai thuế và nộp thuế để đảm bảo tuân thủ pháp luật thuế tại Việt Nam", ông Roert King - Trưởng Bộ phận Thuế, Công ty E&Y Việt Nam cho hay.

Sáng mai (21/3), Tổng cục Thuế sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành Cổng thông tin điện tử cho Nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-Mobile hoạt động thông suốt 24/7.

Việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số và thân thiện hơn với người dùng của ngành thuế nhằm hiện thực hóa một phần quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Xây dựng đề án chống thất thu thuế với kinh doanh bất động sản Xây dựng đề án chống thất thu thuế với kinh doanh bất động sản

VTV.vn - Tổng cục Thuế đã xây dựng đề án "Tăng cường quản lý thuế và chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh BĐS" nhằm có cơ sở pháp lý đấu tranh với hình thức gian lận này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước