Tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Mạnh Cường (VTV24-bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 22:24 GMT+7

Sáng nay (19/9), Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã tổ chức họp báo để phổ biến những nội dung trong Nghị định 83 về quản lý các hoạt động kinh doanh xăng dầu, thay thế cho Nghị định 84.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, Nghị định 83 sẽ chính thức có hiệu lực, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các quy định trong Nghị định này vẫn còn mơ hồ, thậm chí doanh nghiệp tham gia thị trường xăng dầu cũng vẫn còn bối rối.

Một trong những nội dung đáng chú ý là doanh nghiệp xăng dầu sẽ được quyền tự tăng giá nếu giá cơ sở tăng 3%. Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, sẽ không có chuyện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bắt tay làm giá, ép người tiêu dùng. Bởi khi giá cơ sở tăng thì doanh nghiệp mới có quyền tăng giá bán lẻ, khi giá thế giới không tăng mà doanh nghiệp tăng là vi phạm.

Theo quy định mới, một đại lý được lấy hàng từ nhiều doanh nghiệp đầu mối khác nhau. Chính vì thế nếu chất lượng xăng dầu không đảm bảo, khó có thể truy xuất nguồn gốc và đơn vị chịu trách nhiệm. Ngoài ra, các doanh nghiệp cho biết, nhiều quy định về phương thức chi hoa hồng cho đại lý, các quy định về thời gian tối thiểu, tối đa để điều chỉnh giá vẫn còn mơ hồ. Vì thế, Hiệp hội Xăng dầu đề nghị cần phải có Thông tư hướng dẫn Nghị định 83, trong đó có quy định về việc giám sát và cần có các mức chế tài mạnh đối với những hành vi vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước