Tăng cường hợp tác hải quan Á - Âu ngăn chặn phế liệu nhập khẩu trái phép

Thúy Hằng - Bằng Việt (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/10/2019 05:36 GMT+7

VTV.vn - Ngành hải quan sẽ quyết liệt ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu và rác thải trái phép thông qua việc hợp tác với hải quan các nước.

Thông điệp này được đưa ra tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu lần thứ 13 (ASEM) do Tổng cục Hải quan Việt Nam tổ chức với sự tham dự của 53 cơ quan hải quan quốc tế.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, đến giữa tháng 9/2019, số container phế liệu tồn đọng ở các cảng biển đã giảm một nửa so với cuối năm 2018, nhưng vẫn còn hơn 10.000 container. Trong đó, nhiều container tồn đọng trên 90 ngày không có người nhận. Vì vậy, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan lần này là cơ hội tốt để chia sẻ những kinh nghiệm xứ lý vấn nạn rác thải của các nước Á - Âu, kiến nghị ngăn chặn về rác thải liên quan tới môi trường an ninh quốc gia và quốc tế. 

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 2 năm qua, ngành hải quan đã ngăn chặn, bắt giữ và kiến nghị xử lý gần 20.000 container rác thải, đẩy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam gần 5.000 container, đặc biệt là truy tố, khởi tố, điều tra, xử lý nhiều đối tượng vi phạm.


Tình trạng phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại cảng biển đã giảm Tình trạng phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại cảng biển đã giảm

VTV.vn - Với sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan Hải quan, tình trạng phế liệu tồn đọng, lưu giữ tại cảng đã giảm rõ rệt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước