Cảnh báo mua bán phế liệu nhựa qua hạn ngạch nhập khẩu

Công Trung (VTV9)Cập nhật 06:04 ngày 08/07/2019

VTV.vn - Liên quan đến nhiều container phế liệu nhựa không người nhận tại các cảng, phóng viên VTV còn ghi nhận những vụ việc mua bán phế liệu nhựa có dấu hiệu trái pháp luật.

Ông Trần Đức Hiếu cho biết, ông được Công ty Môi trường Công nghiệp Phương Mai (Công ty Phương Mai) tại tỉnh Bắc Ninh giới thiệu là có hạn ngạch nhập khẩu phế liệu nhựa và sẽ bán cho ông Hiếu. Vì có nhu cầu nên ông Hiếu đồng ý mua khoảng hơn 20 tấn với giá trị hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, dù đã quá thời gian giao ước, công ty này vẫn không giao hàng, không hoàn tiền. Sau khi tìm hiểu, ông Hiếu mới tá hỏa khi biết Công ty Phương Mai chỉ được phép nhập phế liệu về sản xuất, không được bán ngay tại cảng như giao ước giữa hai bên.

Không chỉ gây thiệt hại cho đối tác, Công ty Phương Mai thậm chí còn tỏ thái độ coi thường cả lực lượng chức năng. Với những hành vi như vậy, luật sư Hà Hải (Văn phòng Luật sư Hà Hải và Cộng sự) cho rằng, Công ty Phương Mai có dấu hiệu vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, liên quan đến vụ việc này, Công ty Phương Mai còn từ chối nhận hàng sai quy định, khiến hàng loạt container phế liệu nằm tại cảng Cát Lái trong thời gian dài, gây nhiều lo lắng về tình trạng ứ đọng container cũng như những hệ lụy về môi trường.


Hàng nghìn container phế liệu tồn đọng tại các cảng biển Hàng nghìn container phế liệu tồn đọng tại các cảng biển

VTV.vn - Tại các cảng biển vẫn đang còn tồn hàng nghìn container phế liệu, nhiều nhất là ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau đó đến Hải Phòng, TP.HCM.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!