Tăng cường kiểm soát chất lượng dòng vốn FDI

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ sáu, ngày 12/04/2019 11:35 GMT+7

VTV.vn - Tính đến ngày 20/3, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 10,8 tỷ USD.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/3/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 10,8 tỷ USD, tăng 86,2% so với cùng kỳ năm 2018, đạt kỷ lục về giá trị vốn đầu tư đăng ký so với cùng kỳ trong vòng 3 năm trở lại đây.

Trong số 18 lĩnh vực đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thì công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút nguồn FDI lớn nhất với tổng số vốn đạt 8,4 tỷ USD. Tiếp theo lần lượt là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư hơn 778 triệu USD và lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ với tổng vốn đầu tư đăng ký 383 triệu USD.

Có thể nói đây là một sự tăng trưởng đột biến của dòng vốn FDI tính theo quý. Vậy nguyên nhân của nó là từ đâu. Những xu hướng của dòng vốn FDI có tác động thế nào đến nền kinh tế? Phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn TS. Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Vốn FDI - động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Vốn FDI - động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

VTV.vn - Hoạt động của các doanh nghiệp FDI thời gian qua đã trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

vốn FDI

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước