Tăng cường sử dụng vốn vay để kiểm soát nợ công

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/11/2016 14:32 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên thảo luận sáng 1/11 tại kỳ họp Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu cho rằng, cần tăng cường quản lý hoạt động sử dụng vốn vay để kiểm soát nợ công.

Thảo luận ở hội trường về kế hoạch tài chính 5 năm, nợ công và đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, nhiều đại biểu đánh giá báo cáo của Chính phủ và thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách, chỉ ra tình hình nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ cao; bố trí vốn đầu tư công còn dàn trải. Do vậy, Chính phủ xác định ưu tiên các công trình dự án trọng điểm, cấp bách; hạn chế cơ chế xin cho.

Các đại biểu đồng tình với Chính phủ về việc thắt chặt chi tiêu, xử lý bội chi, tuy nhiên cũng cần tính đến các phương án bảo đảm huy động đủ nguồn lực cho đầu tư, hạn chế trong sử dụng vốn vay, có giải pháp cơ cấu lại nợ, bảo đảm ổn định các chỉ số vĩ mô về nợ công và an ninh tài chính quốc gia.

Để khắc phục tình trạng sử dụng vốn vay kém hiệu quả dẫn đến áp lực nợ công tăng cao, các đại biểu trong phiên họp sáng nay cũng đề nghị Chính phủ cần xem xét nguyên nhân để xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng vốn vay. Bên cạnh đó, các dự án sử dụng vốn vay cần được Chính phủ xem xét trên cơ sở giới hạn mức vay nợ và cân nhắc tính cấp thiết, hiệu quả của từng công trình, dự án. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước