Tăng cường thông tin thị trường vùng miền núi, biên giới trong hội nhập

Hữu Bằng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 14:48 GMT+7

VTV.vn - Sáng 24/7, tại Quảng Ninh đã diễn ra hội thảo Nâng cao hiệu quả thông tin thị trường vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới trong hội nhập.

Sự mở cửa, hội nhập mạnh mẽ của Việt Nam một mặt mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, người dân mặt khác cũng gây ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiêu thụ nông lâm, thủy hải sản, nhất là ở các vùng dân tộc thiểu số, miền núi và biên giới nếu không kịp thời dự báo và thông tin về thị trường là nội dung chính được đưa ra tại hội thảo.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, thông tin thị trường cũng như dự báo thị trường trên cả nước nói chung còn yếu và yếu nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, nơi chiếm hơn một nửa dân số của cả nước. Nguyên nhân được đưa ra là: Giao thông đi lại khó khăn, các kênh thông tin còn hạn chế. Bên cạnh đó, người dân khu vực này chủ yếu làm ăn theo kiểu manh mún, tập quán canh tác bảo thủ, sinh hoạt, sản xuất trì trệ, thậm chí người dân nhiều nơi còn có tâm lý ỷ lại, trông chờ. Nhiều khu vực còn nặng tự cung, tự cấp khiến nhu cầu về thông tin thị trường là hầu như không có.

Theo đại diện Ủy ban Dân tộc, để giải quyết các vấn đề đặt ra, quan trọng nhất là phải tập trung phát triển các vùng trọng điểm sản xuất hàng hóa, xây dựng một số chuỗi ngành hàng chiến lược phục vụ xuất khẩu và thị trường trong nước. Theo đó, trọng tâm là sản xuất nông lâm ngư nghiệp nhằm kết nối thị trường cho các sản phẩm được đầu tư phát triển, tạo điều kiện tốt nhất để đồng bào dân tộc thiểu số được tham gia vào các vùng, chuỗi sản phẩm này.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng, việc hỗ trợ và cung cấp thông tin thị trường từ trước tới nay mới chỉ có Nhà nước làm còn doanh nghiệp hầu như chưa tham gia, nếu có lại doanh nghiệp rất nhỏ. Chính vì vậy, một trong những giải pháp hiệu quả trong thời gian tới là Nhà nước phải hỗ trợ thông tin thị trường cho vùng sâu, vùng xa thông qua chính các doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước