Tăng khung giá đất: Liệu có kéo giá bất động sản tăng theo?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 25/11/2019 10:47 GMT+7

VTV.vn - Bộ TN&MT vừa trình Chính phủ xem xét, ban hành khung giá đất áp dụng cho 5 năm tới.

Dự kiến, mức tăng là từ 20 - 30% ở 7 vùng kinh tế, riêng Hà Nội và TP.HCM có thể tăng cao hơn.

Việc tăng khung giá đất từ ngày 1/1/2020 liệu có kéo giá bất động sản tăng theo, đây là câu hỏi được đặt ra trên báo Đầu tư vào sáng nay (25/11). Bài viết dẫn lời một doanh nghiệp lo ngại, việc tăng giá trong bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp đang thuê đất của Nhà nước bởi giá thuê đất cũng tăng theo. Giá đất nếu tăng 5 - 10% thì có thể chấp nhận được, nhưng việc tăng 30 - 40% sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bài viết cũng chỉ ra bất cập khi giá đất theo khung luôn thấp hơn, khác xa với giá thị trường. Vì thế, thay vì quy định khung giá đất cho thời hạn dài tới 5 năm, bài viết đề xuất chỉ cần quy định phương pháp, cơ chế xác định giá thị trường. Đồng thời, có thể giao cho Hội đồng Thẩm định giá đất Quốc gia để giải quyết những xung đột về giá đất.

Tăng khung giá đất có cải thiện tình trạng nợ tiền sử dụng đất? Tăng khung giá đất có cải thiện tình trạng nợ tiền sử dụng đất?

Nhiều chuyên gia nhận định việc khung giá đất mới về cơ bản sẽ không ảnh hưởng tới các dự án đã triển khai nhưng sẽ tác động mạnh tới các dự án mới và chuẩn bị đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước