Tăng thu ngân sách do sản xuất kinh doanh phát triển

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 20:44 GMT+7

VTV.vn - 7 tháng qua, ngân sách Nhà nước bội thu với tổng thu đạt gần 900.000 tỷ đồng và tốc độ tăng của tổng thu cao hơn tốc độ tăng của GDP.

Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng qua có mức tăng trưởng cao nhất đạt gần 900.000 tỷ đồng. Tổng thu thuế nội địa cũng đạt kết quả cao, đặc biệt thu từ lĩnh vực sản xuất kinh doanh ngày càng chiếm tỷ trọng lớn. Đây là kết quả triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc điều hành chính sách tài chính - tiền tệ hợp lý cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần tăng thu cho ngân sách.

Nhiều năm trước, ngân sách Nhà nước liên tục bội chi nhưng 7 tháng qua, ngân sách bội thu với tổng thu đạt gần 900.000 tỷ đồng và tốc độ tăng của tổng thu cao hơn tốc độ tăng của GDP. Những khoản thu chủ yếu đều đạt tỷ lệ khá so với dự toán, trong đó lớn nhất là thu nội địa chiếm gần 62%.

Đặc biệt, số thu từ 3 khu vực: doanh nghiệp Nhà nước, ngoài quốc doanh và FDI tăng trưởng cao đã bù đắp cho các khoản thu đang có chiều hướng giảm mạnh từ dầu thô và đất.

Tỷ trọng thu từ sản xuất kinh doanh ngày càng cao đã thể hiện tính bền vững của ngân sách Nhà nước và còn là tiền đề để tổng thu ngân sách năm nay có khả năng cao hơn nhiều các năm trước. Bội thu ngân sách sẽ giúp giảm nợ công, tạo điều kiện cho Chính phủ có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư cho phát triển kinh tế và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước