Tăng thuế khoáng sản liệu có giảm thu ngân sách?

Đức Chung - Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 07:27 GMT+7

VTV.vn - Có ý kiến cho rằng, việc áp thuế suất cao lại có thể giảm thu ngân sách trong dài hạn bởi hoạt động khai thác khoáng sản trái phép sẽ tăng lên.

Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất tăng thuế tài nguyên với mức tăng trung bình từ 2% đến 3% so với hiện tại. Trước đề xuất này, nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản đang lo ngại việc hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng, do chi phí tăng lên. Một số ý kiến còn cho rằng, việc tăng thuế này có thể làm gia tăng tình trạng khai thác khoáng sản trái phép để trốn thuế.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất và chế biến khoáng sản Việt Nam dẫn ra một ví dụ điển hình là việc khai thác một số sản phẩm của than khoáng. Nếu áp dụng mức thuế suất mới, các doanh nghiệp có thể sẽ phải ngừng khai thác bởi chi phí và thuế đã vượt quá giá bán.

Ông Nguyễn Giang Hoài, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho rằng: “Theo tính toán nếu điều chỉnh như mức vừa rồi dự tính cũng chỉ điều chỉnh được khoảng 4.000 tỷ. Đây không phải là một con số lớn. Bên cạnh đó, có những đơn vị sẽ tìm cách trốn lách ẩn các khối lượng đi để duy trì và vì vậy sản lượng sản phẩm Nhà nước thu được thuế có khả năng sẽ giảm”.

Hiện Hiệp hội Các doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng đã có đề xuất tới Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản của Bộ Tài nguyên Môi trường để kiến nghị Bộ Tài chính xem xét hoãn việc tăng thuế tài nguyên vào năm 2016.

Trước những ý kiến từ phía các doanh nghiệp khoáng sản, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính, cho rằng việc tăng thuế tài nguyên nhằm góp phần đảm bảo mục tiêu không khuyến khích khai thác tài nguyên không tái tạo có giá trị lớn và góp phần đảm bảo nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các nước đã sử dụng chính sách thuế nội địa, trong đó có thuế tài nguyên để thay thế cho thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải cắt giảm trong quá trình hội nhập quốc tế.

Doanh nghiệp lo ngại thuế tài nguyên sẽ tăng Doanh nghiệp lo ngại thuế tài nguyên sẽ tăng

VTV.vn - Về đề xuất tăng thuế tài nguyên, các doanh nghiệp tỏ ra lo lắng vì so với các nước trên thế giới, mức thuế tài nguyên của Việt Nam hiện đã khá cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước