Tăng thuế tài nguyên: Nhiều ý kiến trái chiều

Kiều Oanh, Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/09/2015 11:11 GMT+7

VTV.vn - Tại hội thảo lấy ý kiến về đề xuất tăng thuế tài nguyên, nhiều ý kiến khác nhau giữa phía Bộ Tài chính và phía doanh nghiệp đã được đưa ra.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Bộ Tài chính ngày 8/9 đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng các doanh nghiệp đối với Dự thảo điều chỉnh tăng thuế suất thuế tài nguyên mà Bộ Tài chính đang soạn thảo để trình Chính phủ xem xét ban hành trong thời gian tới.

Theo đề xuất, nhóm khoáng sản kim loại như: sắt, vàng, nhôm, kẽm, đồng.. và nhóm khoáng sản phi kim loại như: than, cát, đá hoa trắng ... sẽ được xem xét tăng thuế suất thuế tài nguyên thêm 2-3%, đặc biệt một số loại có mức tăng đến 6%.

Bộ Tài chính khẳng định: Điều chỉnh thuế tài nguyên nhằm phục vụ mục tiêu lâu dài của đất nước; khuyến khích việc khai thác hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường; đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước là những ưu tiên hàng đầu. Theo ước tính, tăng thuế tài nguyên sẽ giúp tổng thu ngân sách mỗi năm tăng thêm hơn 3.000 tỷ đồng.

Ngược lại, các doanh nghiệp cho rằng: Tăng thuế trong ngắn hạn sẽ giúp tăng thu ngân sách, nhưng sẽ làm giảm thu trong dài hạn. Việc tăng thuế này đồng thời sẽ làm tăng chi phí và giảm tỉ lệ lợi nhuận, dẫn đến khó khăn trong tái đầu tư của doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước