Tăng trưởng GDP cao nhưng vẫn nằm trong kịch bản

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/10/2017 14:36 GMT+7

VTV.vn - Trong chương trình Sự kiện & Bình luận này 21/10, các khách mời đã cùng bàn luận và đánh giá về tình hình tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm và cả năm 2017.

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và cả năm 2017 vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận trước khi trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 23/10 tới.

Theo Chính phủ, trong số 13 chỉ tiêu kế hoạch được Quốc hội giao, dự kiến có 8 chỉ tiêu đạt và 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đặc biệt, báo cáo của Chính phủ cũng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 ước đạt 6,7%, lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%. Đây được cho là những cố gắng lớn của Chính phủ và các cấp, ngành trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng, giảm dần dựa vào khai thác các tài nguyên, nhất là dầu thô, và chuyển hướng sang công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ làm nòng cốt.

Những yếu tố và nguồn lực nào đã làm GDP quý III và cả năm 2017 tăng cao? Đâu là những khó khăn và thách thức mà Chính phủ cần tập trung giải quyết để duy trì tăng trưởng ổn định? Kịch bản tăng trưởng nên được tư duy và xây dựng theo hướng nào để vừa không tạo áp lực, căng thẳng khi phải chạy theo chỉ tiêu cụ thể nhưng vẫn đảm bảo chỉ tiêu và tăng trưởng trong dài hạn?

Trong chương trình Sự kiện & Bình luận trên đây, TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và PGS.TS Hoàng Văn Cường - Đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ đưa ra những ý kiến và nhận định cụ thể về vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước