Tập đoàn năng lượng Trung Quốc mua cổ phần của Rosneft

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 17:40 GMT+7

Tập đoàn Trung Quốc đầu tư 9,1 tỷ USD vào Rosneft. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Tập đoàn năng lượng CEFC của Trung Quốc sẽ mua lại 14,16% cổ phần trong công ty dầu khí quốc gia Nga Rosneft theo thỏa thuận trị giá 9,1 tỷ USD.

Với giá trị vốn hóa thị trường của Rosneft đứng ở mức 57 tỷ USD, thỏa thuận trên được đánh giá là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ hai thế giới, sang Nga - nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới.

CEFC cho biết thỏa thuận trên sẽ nâng sản lượng dầu hàng năm của công ty thêm khoảng 42 triệu tấn (840.000 thùng/ngày) và cho phép CEFC tiếp cận với trữ lượng dầu khí 2,67 tỷ tấn (20 tỷ thùng).

Thỏa thuận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, gây khó khăn cho các công ty lớn của phương Tây như Glencore trong việc phát triển quan hệ đối tác với các công ty nhà nước như Rosneft.

Với thương vụ trên, số cổ phần còn lại mà Glencore và Cơ quan Đầu tư Qatar nắm giữ trong Rosneft lần lượt là 0,5% và 4,7%.

Tập đoàn Sân bay Paris mua 20 cổ phần ACV Tập đoàn Sân bay Paris mua 20 cổ phần ACV

VTV.vn - Theo Nikkei Asia Review, Chính phủ đã chấp thuận bán 20% cổ phần tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho Tập đoàn Sân bay Paris (ADP).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước