Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 11:16 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những thông tin quan trọng được công bố tại buổi họp báo thông báo tình hình kết quả công tác 6 tháng đầu năm do Bộ Công an tổ chức chiều 30/6.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí liên quan đến việc Tân Hoàng Minh đã gom được 2.100 tỷ đồng nhưng chưa thể trả ngay cho nhà đầu tư vì phải nộp vào tài khoản tạm giữ của C03, đại diện Cục cảnh sát tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an, C03 cho biết, hiện nay các bị hại đến khai báo và xuất trình chứng từ chưa đầy đủ, mới được khoảng 50% đến làm việc với cơ quan điều tra, vì vậy việc trả lại tiền sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật.

"Đây là vụ án rất lớn, số người bị hại là trên 6.000 người và số tiền chiếm đoạt chúng tôi xác định trên 8.000 tỷ đồng. Chúng tôi cũng mong muốn các nhà đầu tư đến cơ quan điều tra trình báo, cung cấp tài liệu để cơ quan điều tra giải quyết vụ án một cách triệt để. Tôi khẳng định cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ giải quyết một cách minh bạch và bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an cho hay.

Theo kết quả điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Ngày 5/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về số tiền đưa nhận hối lộ trong vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, đại diện Cơ quan An ninh điều tra cho biết, đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố 7 bị can về tội "Nhận hối lộ" và 3 bị can về tội "Đưa hối lộ". Kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm nghìn USD.

Thiếu tướng Trần Thanh - Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết: "Vụ án đang trong quá trình điều tra nên số liệu chính xác để quy kết trách nhiệm từng bị can đưa bao nhiêu, nhận bao nhiêu thì phải chờ kết luận điều tra. Chúng tôi đang tập trung điều tra hành vi liên quan của các tổ chức, cá nhân khác".

Tại buổi họp báo, Bộ Công an cũng khẳng định những thông tin lan truyền thời gian qua cho rằng nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và bị can Nguyễn Quang Tuấn tự tử trong trại tạm giam là thông tin không chính xác. Hai bị can này đang bị tạm giam và thực hiện chế độ đầy đủ, sức khỏe và tâm lý hoàn toàn ổn định.

Từ ngày 1/7, Tân Hoàng Minh dừng kinh doanh tại các chi nhánh Từ ngày 1/7, Tân Hoàng Minh dừng kinh doanh tại các chi nhánh

VTV.vn - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vừa ký thông báo về việc tạm dừng kinh doanh tại các chi nhánh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Tân Hoàng Minh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước