Tập đoàn thép Tata xúc tiến rút khỏi thị trường Anh do thua lỗ triền miên

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/04/2016 19:55 GMT+7

VTV.vn - Sau gần 1 thập kỷ hoạt động, tập đoàn thép Tata đang muốn "rút chân" khỏi thị trường Anh càng nhanh càng tốt do đã thua lỗ tới 2,8 tỷ USD trong suốt 5 năm qua.

Tata - tập đoàn sản xuất thép lớn nhất của Ấn Độ, lớn thứ hai của châu Âu và lớn thứ 6 thế giới - đã chính thức xúc tiến kế hoạch bán các nhà máy tại Anh. Cho đến nay, mới chỉ có 2 nhà đầu tư quan tâm tới lời chào bán của Tata là Liberty House - tập đoàn kinh doanh thép quốc tế và Quỹ đầu tư Greybull. Có thông tin Quỹ đầu tư Greybull đã đàm phán mua nhà máy thép của Tata suốt vài tháng qua với số tiền lên đến 600 triệu USD.

Giải thích cho quyết định "rút chân" khỏi thị trường Anh, tập đoàn thép Tata cho biết, hoạt động sản xuất đang bị sụt giảm nghiêm trọng ở Anh và cả châu Âu khiến hãng này đang gánh khoản lỗ lên tới 1 triệu Bảng Anh/ngày. Để bù đắp cho các khoản lỗ, Tata buộc phải bán các nhà máy sản xuất tại Rotherham, Corby, Shotton và cả Port Talbot - nhà máy thép lớn nhất nước Anh. Nếu đàm phán mua bán thất bại, Tata có thể buộc phải dừng hoạt động và ít nhất 15.000 người lao động tại Anh sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất việc làm.

Quyết định của Tata được xem là một đòn mạnh giáng vào ngành công nghiệp sản xuất thép vốn đang rơi vào khủng hoảng của "xứ sở sương mù" khi tập đoàn sản xuất thép lớn nhất của Ấn Độ đóng góp tới 70% tổng sản lượng thép của Anh trong năm 2015.

Đã có những lo ngại rằng, sau Tata sẽ có thêm nhiều nạn nhân của cuộc khủng hoảng thép khi các nhà sản xuất thép Châu Âu đang lâm vào cảnh khó khăn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. Các tập đoàn và nhà sản xuất thép châu Âu vừa lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu tăng mạnh thuế chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc. Theo Hiệp hội Thép châu Âu, đây là lúc EU cần hành động để bảo hộ ngành thép trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước